ngày 15 tháng 12 năm 2017
Chuyện hôm nay
 

Ai bao che cho 'củi tươi' Thuận Phong?

In bài viết
Kho của Công ty Thuận Phong - Ảnh: Dân Việt
  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

Chúng ta đã chứng kiến trong hơn một năm qua, công tác kiểm tra của Đảng trên mặt trận đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và chống mọi biểu hiện suy thoái đạo đức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo thật quyết liệt và không hề ngơi nghỉ. Nhiều cán bộ cao cấp nay dù đã nghỉ hưu vẫn chưa thể ngon giấc nếu từng mắc sai phạm. Tuy nhiên, ở lĩnh vực doanh nghiệp, hình như Đảng, nhà nước vẫn chưa có thời gian để ý nhiều, nhằm phát hiện ra những quan chức nào bao che để các doanh nghiệp làm ăn thiếu minh bạch và đã để những vi phạm pháp luật lộng hành đến vậy.

Có lẽ một trong điển hình tiêu biểu nhất cần phải nhắc đến trong lúc này, đó là doanh nghiệp sản xuất phân bón Thuận Phong, trụ sở chính đặt tại Đồng Nai. Họ đã bị các cơ quan chức năng phát hiện sản xuất phân bón trong nước nhưng dán nhãn xuất xứ tại Hoa Kỳ được đóng gói tại Việt Nam rồi tung ra thị trường lừa dân ít chữ.

6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương,Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ. Thủ tướng, các Phó thủ tướng trong 2 nhiệm kì vừa qua cũng chỉ đạo liên tục mà sao vẫn chưa ra nổi một kết luận hợp lòng dân? Liệu có ai là người "chống lưng" cho họ mà ghê gớm vậy?

Tôi vừa được thông tin của một người bạn cho biết rằng vào ngày 27.9 tới, tại Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (cơ quan Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại cấp quốc gia) sẽ họp lần cuối cùng dưới sự chủ trì của Uỷ viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình để đi tới kết luận sản phẩm phân bón mà Ban 389 Quốc gia bắt được quả tang của Công ty Thuận Phong ngày đó có phải là phân giả hay chỉ là phân kém chất lượng? 

Dù chưa biết kết quả sẽ ra sao nhưng tôi tin rằng Phó thủ tướng Trương Hoà Bình sẽ kết luận thấu đáo, không thể có chuyện Chính phủ và các bộ, ngành đã thống nhất kết luận đó là phân bón giả mà lại phải chịu thua ông Công an tỉnh Đồng Nai vốn không có chuyên môn khoa học nông nghiệp! 

Chỉ một vụ cỏn con như vậy mà nếu sự nghiêm minh của pháp luật không được thực hiện thì 60 triệu người nông dân Việt Nam sẽ chịu thiệt thòi đến mức nào!  Nếu không xử lý thoả đáng để sẽ trở thành một tiền lệ xấu thì nhiều chục năm nữa, nông thôn nghèo vẫn hoàn nghèo, không thể ngóc đầu dậy được. Cần biết, hậu quả của việc dùng phân bón giả trong nông nghiệp và với người làm nghề nông lớn đến mức khiến nhiều người sẽ phải tan cửa nát nhà. Những bất ổn xã hội sẽ nảy sinh khi nông dân không có tiền trả nợ...

Chúng tôi, những nhà báo từng phản ánh vụ việc cũng sẽ cay đắng nhận ra mình cũng đang bất lực trước các thế lực lớn, các nhóm lợi ích đã chà đạp cả luật pháp và quên hết lương tâm trước số phận của trên 60 triệu nông dân Việt Nam để bảo vệ cho sự tàn ác lộng hành. Nói như một triết gia Phương Tây: "Nếu công lý chỉ là một từ suông thì cuộc sống không còn nghĩa lý gì!".

Kết quả giám định lần 1 của Trung tâm Kỹ thuật đo lường 3: trong 19/29 mẫu sản phẩm phân bón của Công ty Thuận Phong có kết quả không phù hợp, không đủ 70% chỉ tiêu thành phần được công bố trên bao bì. Công ty Thuận Phong khiếu nại giám định lại và thật lạ kỳ: kết quả giám định lần 2 lại còn thấp hơn cả tiêu chuẩn so với lần 1 giám định. Theo quy định tỷ lệ này dưới 70% được xác định là hàng giả, đủ căn cứ khởi tố theo các Điều 156, Điều 158 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan liên ngành gồm 6 bộ, ban ngành và kết luận giám định đã thống nhất đây là phân bón giả.

Khi vụ Thuận Phong rơi vào bế tắc dù đã có 6 bộ, ngành kết luận đó là phân bón giả mà Công an Đồng Nai vẫn không chịu ra văn bản đề nghị Viện KSND tỉnh phê duyệt  khởi tố điều tra vụ án, tôi quá bức xúc nên đánh liều nhắn tin kêu đến tận Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhưng thực lòng cũng không hy vọng được ông trả lời vì tôi biết Thủ tướng thì quá bộn bề công việc, làm sao trả lời kiểu đó với các nhà báo như tôi được. Ấy vậy mà, thật cảm động, đêm hôm đó Thủ tướng đã nhắn tin hồi âm rất chu đáo: "Tôi đã biết việc này và đã có chỉ đạo các cơ quan làm rõ...".

Dù hy vọng cũng mới chỉ là hy vọng song tôi vẫn tin rằng, với một Chính phủ “hành động, liêm chính, kiến tạo” thì những việc cần làm đến cùng như vụ Thuận Phong có lẽ rất cần quan tâm, giải quyết. Tôi tin rằng qua câu chuyện này, các cơ quan chức năng của nhà nước sẽ có thể tìm ra tận gốc và đưa ra ánh sáng các con "sâu chúa" lâu nay đang bao che cho Thuận Phong. Khi đó, dù "sâu chúa" là ai đi nữa, có “tươi" đến mấy, "khoẻ" đến mấy thì cũng bị cái lò lửa hừng hực kia  thiêu rụi...

Quốc Phong

Đọc thêm bài viết cùng tác giả đề cập đến nguy hại của phân bón giả:

Một nước có tới hơn 7.000 loại phân bón, nông dân không 'hoa mắt' mới lạ

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
28/09/17PHẢN HỒI
đọc xong bài viết của anh có nhiều suy nghĩ anh Phong ạ, lẻ nào cơ quan thực thi pháp luật mà xem thường luật pháp và chống lại mênh lệnh của phó thủ Tướng, nếu thế vẩn còn cơ quan điều tra của bộ công an nửa mà, thiết nghĩ sự lộng quyền của công an Đông Nai chắc chắn được người có thế lực đứng sau chỉ đạo.tôi vẩn còn niềm tin anh ạ , mong anh nhiều sức khỏe ,tỉnh táo để đem đến cho đọc giả nhiều bài viết hay
27/09/17PHẢN HỒI
Còn đầy củi: Yên Bái, Thanh Hóa, Hải Dương.... mà đã có gì đâu?!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?