Chớ 'tiêm nhiễm' niềm tin tín ngưỡng thái quá

Tưởng như xã hội càng văn minh, những biểu hiện sùng bái vào thế giới siêu nhiên, huyền bí sẽ ngày càng bị đẩy lùi lại phía sau. Tuy vậy, trong xã hội hiện nay phản khoa học, từ đó có những suy nghĩ, hành vi chưa phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc và nếp sống văn hóa mới.

Lòng tham và con người

Sáng 21.2, đường hoa ở Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ được dọn dẹp. Trong lúc xe cẩu đang nâng những mảng cổng chào lên xe, công nhân gom hoa giả chất đống để dành tái sử dụng vào tết năm tới, thì một số phụ nữ thản nhiên xông vào… giành giật hoa.

Vì sao Tết đến người Việt lại đánh nhau nhiều hơn?

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thống kê trong 3 ngày Tết Mậu Tuất 2018, từ 15.2 (30 tháng chạp) đến 17.2 (mùng 2 Tết), 1.300 cơ sở y tế trong cả nước đã tiếp nhận 1.949 ca cấp cứu do các vụ ẩu đả, đánh nhau. Có ít nhất 6 trường hợp tử vong. Tại sao người Việt thích “đánh nhau” trong dịp Tết?

Phận hoa mang bóng dáng con người

Người bán hoa - thương lái, muốn đầu vào đầu ra đều lợi. Đó là cái tinh thần “phi thương bất phú” mà họ thuộc lòng. Chỉ có điều, họ cần phải nắm được nguyên tắc của kinh tế thị trường, là thuận mua vừa bán, không ai ép được ai.

Những người khổ vì nỗi nhục mất nước

Ông bà Trịnh Văn Bô là tấm gương điển hình của cả một thế hệ sẵn sàng dâng hiến tất cả cho nền độc lập của Tổ quốc. Có tất cả, cơ đồ sự nghiệp, gia đình, tiền bạc, cuộc sống vật chất rất sung sướng, họ vẫn thấy khổ, như lời bà Trịnh Văn Bô trả lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cháu vẫn có một điều khổ, đó là nỗi nhục mất nước". Nỗi khổ, nỗi nhục đó dẫn tới tinh thần dâng hiến không tính toán…

Những chậu hoa ế đêm 30…

30 tết, đã khoảng 19 giờ, nhưng nhiều sạp hoa vẫn đầy ắp. Một số người lại rảo quanh, tìm mua những chậu hoa này với giá rẻ bèo. “Điệp khúc” mua hoa giờ cuối giá rẻ lại tái xuất?

Đầu Xuân nói chuyện gộp tỉnh

Có một điều khá thú vị mà có lẽ không nhiều người để ý đến, đó là người Việt rất thích "gộp". Từ gộp hai cái Tết Âm lịch và Dương lịch lại làm một, cho đến gộp các tỉnh thành trên cả nước như một số ý kiến tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Đừng để nước tới chân mới nhảy

Mấy lâu nay, nghe chuyện về “cách mạng công nghiệp 4.0”, tôi cũng như nhiều người khác thường nghĩ đơn giản: chuyện ở đâu, còn lâu mới tới mình.

Suy nghĩ về chuyện thợ săn bị sư tử ăn thịt, nghìn người hả hê

Nhiều người chúng ta căm giận chúng nhưng lại chịu cảm giác bất lực. Nếu một ngày nào đó, những kẻ phá hoại ấy rơi vào cảnh bị thiên nhiên trừng phạt thì ắt hẳn trên mạng xã hội sẽ xuất hiện nhiều biểu tượng mặt cười và trái tim lắm đó.

Xem thêm ...


Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.