'Trả ghế', 'chuộc ghế' và công tác tinh giản bộ máy

Nhân chuyện ở Đà Nẵng và ở một vài nơi khác, một số người lại dí dỏm cho rằng, phải chăng đây là chế độ đặc biệt dành cho các chức sắc lãnh đạo, xem như một cách bù đắp khi họ chấp nhận "trả ghế" trước thời hạn. Và như vậy, phải chăng đây là việc nhà nước đứng ra "chuộc" chiếc ghế?

Vẫn chuyện khen thưởng 'khác thường' ở Bộ Công Thương

Mấy tấm Huân chương Lao động hạng Ba được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký tặng cho một số cá nhân ở Bộ Công Thương từ tháng 12.2016 chả hiểu bị "tắc đường" kiểu gì mà với đoạn đường chỉ khoảng 2km (từ Phủ chủ tịch ở phố Hùng Vương đến phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) đi mất đúng... 18 tháng. Và, đến đầu tháng 6 vừa rồi mới được tổ chức trao, với nhiều điều khác thường, cần được các cơ quan có trách nhiệm làm rõ!

Vì sao thủ tướng liên tục gặp gỡ, đối thoại với công nhân?

Chỉ trong khoảng hai năm rưỡi điều hành Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các cấp, các địa phương đã có 3 cuộc làm việc chính thức, giao lưu, đối thoại với công nhân ở khắp 3 miền đất nước.

Thăng chức cho người thân như 'nhồi vịt' là dạng tham nhũng quyền lực

Từ lâu, Đảng luôn ý thức và có quan niệm rõ ràng, công tác cán bộ là cái gốc thiết yếu của Đảng. Nó rất cần được đầu tư trí tuệ để biến thành đầu tàu và đủ sức kéo cả con tàu về đích. Tuy nhiên, cũng có lúc, có nhiệm kỳ chưa nghiêm túc thực hiện, để lại nhiều lỗ hổng và hậu quả đáng tiếc.

Ngành y tế đang cô đơn trước sự lộng hành của cái ác

Lẽ nào những lương y, vốn thường được ví như “mẹ hiền", trong xã hội ta hôm nay lại phải tính đường đi học võ để tự bảo vệ chính mình? Không lẽ đôi bàn tay cầm dao phẫu thuật của bác sĩ, vốn cần đến sự nhẹ nhàng, nay bỗng chốc phải luyện võ để cho đôi bàn tay kia trở nên rắn chắc, gân guốc để tự bảo vệ mình?

Chớ vì ngân sách, nợ công mà thu thuế bằng mọi giá

Một chế độ muốn trường tồn phải là một chế độ được lòng dân, phải sâu rễ, bền gốc. Vậy mà bộ Tài chính vừa đưa ra chủ trương đánh thuế tài sản người dân với căn nhà trị giá chỉ từ 700 triệu đồng thì thật không sao hiểu nổi.

Một thông điệp mạnh mẽ, dứt khoát và đúng lúc từ Tổng bí thư

Việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo làm đến nơi đến chốn những vụ tiêu cực trong bộ máy công an nhân dân, quân đội nhân dân (vụ Út" trọc" có thể chỉ là một vụ trong số đó đã được công khai) thì dù có đau đến mấy cũng rất cần thiết phải "trảm", không thể khác, bởi vì đó chính là những lực lượng bảo vệ nhà nước, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ.

Mua vào giá trên trời, bán đi rẻ như cho

Nếu chúng ta không lên tiếng, biết đâu lại tiếp tục xuất hiện những lùm xùm quanh chuyện xử lý cả một núi vốn xấu từ hàng chục dự án của ngành công thương đang có nguy cơ phá sản vì đắp chiếu.

Vụ tổ chức đánh bạc qua mạng: Khi cựu tướng công an 'nối giáo' cho sới bạc

Theo như báo chí đồng loạt đưa tin qua nay về vụ cựu tướng Công an Nguyễn Thanh Hoá, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an ký hợp đồng ăn chia lợi nhuận rồi "bảo kê" cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng mà thực chất là đánh bạc.

Cần một cuộc cách mạng trong tổ chức lễ hội đầu xuân

Việc Kho bạc Nhà nước Nam Định khẩn trương truy cứu và xử lý đình chỉ công tác tức thì những cán bộ nhà nước dùng giờ làm việc đi lễ chùa đầu năm đã cho thấy bộ Tài chính và ngành tài chính cũng như chính quyền tỉnh Nam Định đã nghiêm túc thực hiện ngay từ đầu xuân này chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Khi dầu khí mất dần thế mạnh và nông sản trở thành một ‘soái ca’ xuất khẩu

Kết quả tăng trưởng kinh tế năm 2017 đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra. Đây là một thành tựu nổi bật của đất nước sau hàng chục năm chưa làm được.

Từ số tiền ủng hộ đội U.23, nghĩ về nguồn lực trong xã hội

Dân mình rất hào phóng khi có niềm tin dù nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hết khó khăn. Nếu có thời cơ để được đóng góp cho màu cờ sắc áo đầy vinh quang của dân tộc Việt, họ luôn sẵn sàng.

Có niềm tin, U.23 Việt Nam sẽ còn làm nên kỳ tích!

Suốt chặng đường dài mà U.23 Việt Nam vừa trải qua, chúng ta đã cho cả châu Á thấy được ý chí và bản lĩnh ngoan cường của các chàng trai Việt đến mức nào, kỹ thuật đáng nể đến độ nào và quả thật, các đối thủ rất khó xem thường những chàng trai của chúng ta.

Cần chấn chỉnh lại công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán

Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

Rồi sẽ còn ai tiếp tục đào tẩu như Vũ ‘nhôm’, như Trịnh Xuân Thanh, nếu…

Chuyện các đại gia, quan chức đào tẩu khỏi vòng pháp luật kiểu như Trịnh Xuân Thanh, như Vũ Đình Duy, như Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") trong khoảng hơn một năm qua đã cho thấy khá nhiều bất ổn trong hoạt động của các cơ quan giám sát và thực thi pháp luật.

Gánh nặng đang đè lên vai Thủ tướng sau cú sốc BOT Cai Lậy

Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

Từ chuyến hàng từ thiện lên Yên Bái bị đánh thuế...

Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

Mạng đã làm biến đổi nhiều mặt, không thể ngăn chặn vì bất kỳ lý do gì

Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

Chưa phải người của Đảng, cụ bà Trịnh Văn Bô từng nhận sứ mệnh lịch sử

Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

Phía sau lá đơn xin từ nhiệm của Tổng thanh tra Chính phủ?

Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.