Luật Đặc khu và chuyện ‘chia rẽ quan hệ giữa ta với Trung Quốc’

Ngày 6.6.2018, báo Pháp Luật đăng bài “Tranh luận đặc khu, có người cố tình đẩy yếu tố Trung Quốc!” thuật lại cuộc trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng với báo chí bên hành lang Quốc hội. Bài viết này xin nêu các suy nghĩ của tác giả, trao đổi lại cùng ông Bộ trưởng.

Đặc khu không phải là Little Saigon

Xin kính gửi Quốc hội những lời bộc trực từ nỗi lo chủ quyền đất nước có thể bị xâm hại; lo cho sự an toàn, phát triển và quyền lợi của dân Việt trên lãnh thổ Việt Nam.

Giáo sư Phan Đình Diệu như tôi biết

Tôi nói chuyện với ông Phan Đình Diệu khá nhiều lần tại Paris trong khoảng thời gian những năm 1989, 1990, 1991...

Mua được trăm người, sao mua được muôn dân!

Chống tham nhũng không thể tách rời việc cải tổ hệ thống nhân sự. Báo Tuổi Trẻ, ngày 8.5.2018, đăng bài phỏng vấn ông Nhị Lê, phó tổng biên tập tạp chí Cộng Sản, về đề tài này: “Mua được trăm người, sao mua được muôn dân?”. Bài viết này xin mượn tựa đề đó để trình bày các suy nghĩ tiếp theo, các dòng trong ngoặc kép được trích từ bài báo trên.

Dinh Thượng Thơ Sài Gòn và buổi họp báo định kỳ của chính quyền thành phố

Dinh Thượng Thơ gần 160 năm tuổi sẽ bị đập bỏ để một tòa nhà hành chính được dựng lên! Người Sài Gòn khóc thương. Những nhà văn hóa, nhà chuyên môn về quy hoạch đô thị, về bảo tồn di sản tiếc xót xa. Mặc tất cả, buổi họp báo định kỳ sáng ngày 2.5.2018 cho thấy quyết tâm của các vị nắm quyền là làm theo ý mình.

Để không còn bức tường ngăn cách giữa những người bạn một thời...

Bài này viết về một nhóm bạn học, học trung học đệ nhất cấp (các lớp 6, 7, 8, 9) tại Sài Gòn, sau đó về Mỹ Tho học lớp 10 và lớp 11, rồi trở về Sài Gòn học lớp 12 tại trường Trương Vĩnh Ký vào nửa đầu thập niên 1950. Nhóm bạn này tự gọi nhau là nhóm bạn Mỹ Tho, sau thời các nhân vật Phạm Xuân Ẩn, Trần Văn Ơn vài năm.

Ngành giáo dục cần lắm một cuộc chấn hưng toàn diện

Trên trang facebook của mình, ngày 4.4.2018, luật sư Lương Văn Lý cho rằng: “Vụ phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư nay đã ngã ngũ. Có 53 vị được công nhận, 41 vị hoặc bị loại, hoặc tự nguyện rút lui”, “Thêm một đòn rất bạo liệt đã được chính những công chức, viên chức cấp cao của chính quyền này giáng vào tính cách mạng, vào những giá trị vẫn được xem là cốt lõi của hệ thống chính trị này”.

Cảm nhận theo bánh xe lăn...

Những dòng này được viết ra sau khi chiếc xe tang chở ông Phan Văn Khải từ từ lăn bánh rời khỏi thềm dinh Thống Nhất về nơi ông yên nghĩ lâu dài...

Cái giá của niềm tin là sự tồn vong của dân tộc

Bài này được gợi ý từ bài viết “Tính trung thực bán được bao nhiêu?” trên trang Facebook của chị Vũ Kim Hạnh (nguyên Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ).

Phụ huynh ép cô giáo quỳ gối xin lỗi: Đạo đức nền tảng ở đâu?

Câu chuyện cô giáo quỳ gối xin lỗi các phụ huynh học sinh trong 40 phút, trong khuôn viên nhà trường, được báo chí và các trang mạng đưa tin, bàn luận nhiều.

Những người khổ vì nỗi nhục mất nước

Ông bà Trịnh Văn Bô là tấm gương điển hình của cả một thế hệ sẵn sàng dâng hiến tất cả cho nền độc lập của Tổ quốc. Có tất cả, cơ đồ sự nghiệp, gia đình, tiền bạc, cuộc sống vật chất rất sung sướng, họ vẫn thấy khổ, như lời bà Trịnh Văn Bô trả lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cháu vẫn có một điều khổ, đó là nỗi nhục mất nước". Nỗi khổ, nỗi nhục đó dẫn tới tinh thần dâng hiến không tính toán…

Nên chăng gọi đó là sự man rợ

Và tôi không biết diễn tả như thế nào khi nhìn ba con người cúi đầu, co ro sợ hãi, đầy cảm giác nhục nhã trước đông đảo đồng bào. Viên công an, trong sắc phục ngành, đang thi hành trách vụ bằng cách "lột trần truồng" ba đồng bào tội nghiệp bằng những lời mô tả hùng hồn vang vang qua micro...

Cưỡng chế thu phí BOT và cưỡng chế đất đai

Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

Suy nghĩ tiếp về sự thịnh suy, lẽ hưng vong của đất nước

Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

Những cái giá xã hội phải trả cho trạm BOT Cai Lậy

Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

Từ chuyện trạm thu phí Cai Lậy: Chính phủ cần an dân

Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?

Sự tưởng thưởng và kỷ luật của xã hội

Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

Suy nghĩ về quốc tang

Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

Chính phủ kiến tạo và bảo vệ an ninh mạng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.

Sợ hãi và 'văn hóa' gây sợ hãi

Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.