Nghĩ từ bản án với nông dân Đặng Văn Hiến

Hiến lúc đầu đã bắn chỉ thiên để xua đuổi nhóm người đến phá vườn của mình nhưng không thành công, bị nhóm người này đuổi đánh thì Hiến đã bỏ chạy. Sau đó, do nhóm người này vẫn quyết liệt đến cùng phá hết vườn cây của Hiến nên Hiến mới phải chạy ra bắn vào nhóm người đó.

Không thể chấp nhận cơ quan có đến 40% không làm được việc

Có thể khẳng định trong cơ quan mà có đến 40% người không làm được việc mà vẫn hưởng lương, phụ cấp... là không thể chấp nhận được. Chắc chỉ có ở Việt Nam!

Kỷ luật đảng phải nhằm ngăn chặn đảng viên vi phạm pháp luật

Kỷ luật đảng phải là để kịp thời ngăn chặn đảng viên không thực hiện được hành vi vi phạm pháp luật, chứ không phải là để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đã xảy ra rồi của đảng viên như trước giờ nữa.

Canada giàu mạnh vì... Thủ tướng bị phạt

Dư luận ngỡ ngàng khi nghe tin thời sự Canada được biết Thủ tướng nước này Justin Trudeau vừa bị phạt 100 CAD (đơn vị tiền tệ Canada), tính ra chỉ hơn 1,7 triệu đồng, do vi phạm quy định không khai báo một đôi kính râm trị giá khoảng 300 - 500 CAD (5,1 - 8,6 triệu đồng).

Người dân muốn biết

Các bảng hiệu sẽ được thay thế. Nhân dân muốn công khai tổng chi phí đổi các bảng hiệu từ PHÍ qua GIÁ trên toàn quốc vừa qua và buộc các tác giả phải bỏ tiền riêng ra đổi lại với chất lượng tương đương. Không thể lấy tiền thuế bắt dân cõng.

Kỹ sư Việt ở Silicon Valley gửi thư cho Quốc hội góp ý về Luật An ninh mạng

LTS. Quốc hội đang thảo luận và dự kiến thông qua Luật An ninh mạng tại kỳ họp này. Tại diễn đàn Quốc hội cũng có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự thảo Luật. Với trách nhiệm của một công dân, kỹ sư Dương Ngọc Thái, một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng đang làm việc tại Silicon Valley (Hoa Kỳ) đã gửi thư đến Quốc hội nêu lên quan điểm của mình. Báo Điện tử Một thế giới đăng lại toàn bộ nội dung lá thư này.

Dân chưa giàu, lương cao ở đâu ra?

Tăng lương thì tốt quá. Nhưng vấn đề là phải "Có làm thì mới có ăn. Không dưng ai dễ đem phần đến cho". Lương là do cán bộ công chức làm thì mới có chứ không tự nhiên mọc lên được. Vì thế cũng tất nhiên, lương cao phải là do cán bộ công chức làm việc năng suất cao mà tạo ra.

Lần cuối về 'thu giá'

Thay vì thẳng thắn rành mạch với dân, cùng dân tìm giải pháp khắc phục, thì lấy chữ mà che đậy bản chất vấn đề, nặn ra cái cơ sở lý cùn để ép dân phải theo.

Giới hạn của “hiệp sĩ”

Xã hội sẽ ra sao khi người ta thờ ơ với cái xấu để lo mỗi thân mình, nhưng xã hội sẽ đi về đâu nếu ai cũng đòi tự mình thực thi công lý.

Tăng thuế môi trường - 'Đồng tiền của tôi đi đâu?'

Dư luận vừa đón nhận một tin "giật gân": Bộ Tài chính quyết định tăng thuế xăng dầu lên kịch khung 4.000 đồng/lít, để... bảo vệ môi trường, và... hội nhập giá xăng dầu thế giới !

Vụ ấu dâm ở Vũng Tàu: Đừng để dân chúng nghĩ chính phải thua tà

Bản án phúc thẩm tuyên bị cáo ấu dâm Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù (án sơ thẩm) giảm xuống còn 18 tháng án treo vừa qua đã làm dư luận bất bình. Người người giận dữ, càng giận dữ hơn khi được nghe một trong các lý do giảm án cho tội phạm này vì ông ta là... đảng viên.

Du lịch TP.HCM sẽ tăng gấp đôi, gấp ba nếu...

Cứ tư duy kiểu “Gắp đồ ăn cho khách”, bao cấp từ suy nghĩ đến hành động thì du lịch thành phố vẫn phát triển, có điều là chim cánh cụt chứ không phải đại bàng. Phải thay đổi, không chỉ để tồn tại mà bứt phá, từ mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cho đến cả nước.

Kẻ ác độc cần nhận bản án tương xứng

Ai cũng thừa hiểu, dù cà phê hay hột tiêu thì họ cũng nhằm đưa ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng. Chỉ có điều, đây không phải sự tham lam, gian lận thuần túy, mà là tội ác. Cực kỳ ác độc. Họ sẽ thu được những đồng tiền bẩn, còn người tiêu dùng nhận được cái chết.

Vấn nạn của ngành giáo dục bắt đầu từ những người thầy

Là bậc thầy lẽ ra họ phải có nhân cách, phẩm chất và kỹ năng của người thầy. Họ lãnh trách nhiệm trước cộng đồng, nhận sứ mạng đào tạo thế hệ trẻ, tương lai của quốc gia, dân tộc. Đối tượng tác động của họ là con trẻ, là những tâm hồn non nớt, dễ nhào nặn và phụ thuộc.

Cần quan tâm hơn nữa đời sống tâm linh của dân chúng

Nếu sự lộn xộn mê muội trong nhận thức mà không được xử lý thì các biện pháp tăng cường quản lý lễ hội của Nhà nước cũng chỉ giải quyết được phần ngọn, chỉ ngăn cấm được người dân bớt lộn xộn khi tham gia lễ hội chứ không phải là giải pháp cơ bản, lâu dài.

Cơ hội giao thương Việt-Mỹ thời Tổng thống Trump

Bất kể trước sự thất vọng khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm ngoái, 2017 là năm mà Việt Nam đã có những kết quả khả quan thông qua hội nhập toàn cầu. Cả hai chỉ số về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất nhập khẩu đều vượt kỷ lục.

Thầy ơi là thầy

Tôi phải kêu lên như thế cho đỡ ấm ức sau khi đọc thông tin về sự ngược đãi những người Thầy. Ngạn ngữ phương Tây có câu “Không có nghề nào hèn cả, chỉ có người hèn” nói lên sự bình đẳng trong phân công xã hội.

Chớ 'tiêm nhiễm' niềm tin tín ngưỡng thái quá

Tưởng như xã hội càng văn minh, những biểu hiện sùng bái vào thế giới siêu nhiên, huyền bí sẽ ngày càng bị đẩy lùi lại phía sau. Tuy vậy, trong xã hội hiện nay phản khoa học, từ đó có những suy nghĩ, hành vi chưa phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc và nếp sống văn hóa mới.

Vì sao Tết đến người Việt lại đánh nhau nhiều hơn?

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thống kê trong 3 ngày Tết Mậu Tuất 2018, từ 15.2 (30 tháng chạp) đến 17.2 (mùng 2 Tết), 1.300 cơ sở y tế trong cả nước đã tiếp nhận 1.949 ca cấp cứu do các vụ ẩu đả, đánh nhau. Có ít nhất 6 trường hợp tử vong. Tại sao người Việt thích “đánh nhau” trong dịp Tết?

Phận hoa mang bóng dáng con người

Người bán hoa - thương lái, muốn đầu vào đầu ra đều lợi. Đó là cái tinh thần “phi thương bất phú” mà họ thuộc lòng. Chỉ có điều, họ cần phải nắm được nguyên tắc của kinh tế thị trường, là thuận mua vừa bán, không ai ép được ai.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.