Vụ ấu dâm ở Vũng Tàu: Đừng để dân chúng nghĩ chính phải thua tà

Bản án phúc thẩm tuyên bị cáo ấu dâm Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù (án sơ thẩm) giảm xuống còn 18 tháng án treo vừa qua đã làm dư luận bất bình. Người người giận dữ, càng giận dữ hơn khi được nghe một trong các lý do giảm án cho tội phạm này vì ông ta là... đảng viên.

Du lịch TP.HCM sẽ tăng gấp đôi, gấp ba nếu...

Cứ tư duy kiểu “Gắp đồ ăn cho khách”, bao cấp từ suy nghĩ đến hành động thì du lịch thành phố vẫn phát triển, có điều là chim cánh cụt chứ không phải đại bàng. Phải thay đổi, không chỉ để tồn tại mà bứt phá, từ mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cho đến cả nước.

Kẻ ác độc cần nhận bản án tương xứng

Ai cũng thừa hiểu, dù cà phê hay hột tiêu thì họ cũng nhằm đưa ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng. Chỉ có điều, đây không phải sự tham lam, gian lận thuần túy, mà là tội ác. Cực kỳ ác độc. Họ sẽ thu được những đồng tiền bẩn, còn người tiêu dùng nhận được cái chết.

Vấn nạn của ngành giáo dục bắt đầu từ những người thầy

Là bậc thầy lẽ ra họ phải có nhân cách, phẩm chất và kỹ năng của người thầy. Họ lãnh trách nhiệm trước cộng đồng, nhận sứ mạng đào tạo thế hệ trẻ, tương lai của quốc gia, dân tộc. Đối tượng tác động của họ là con trẻ, là những tâm hồn non nớt, dễ nhào nặn và phụ thuộc.

Cần quan tâm hơn nữa đời sống tâm linh của dân chúng

Nếu sự lộn xộn mê muội trong nhận thức mà không được xử lý thì các biện pháp tăng cường quản lý lễ hội của Nhà nước cũng chỉ giải quyết được phần ngọn, chỉ ngăn cấm được người dân bớt lộn xộn khi tham gia lễ hội chứ không phải là giải pháp cơ bản, lâu dài.

Cơ hội giao thương Việt-Mỹ thời Tổng thống Trump

Bất kể trước sự thất vọng khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm ngoái, 2017 là năm mà Việt Nam đã có những kết quả khả quan thông qua hội nhập toàn cầu. Cả hai chỉ số về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất nhập khẩu đều vượt kỷ lục.

Thầy ơi là thầy

Tôi phải kêu lên như thế cho đỡ ấm ức sau khi đọc thông tin về sự ngược đãi những người Thầy. Ngạn ngữ phương Tây có câu “Không có nghề nào hèn cả, chỉ có người hèn” nói lên sự bình đẳng trong phân công xã hội.

Chớ 'tiêm nhiễm' niềm tin tín ngưỡng thái quá

Tưởng như xã hội càng văn minh, những biểu hiện sùng bái vào thế giới siêu nhiên, huyền bí sẽ ngày càng bị đẩy lùi lại phía sau. Tuy vậy, trong xã hội hiện nay phản khoa học, từ đó có những suy nghĩ, hành vi chưa phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc và nếp sống văn hóa mới.

Vì sao Tết đến người Việt lại đánh nhau nhiều hơn?

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thống kê trong 3 ngày Tết Mậu Tuất 2018, từ 15.2 (30 tháng chạp) đến 17.2 (mùng 2 Tết), 1.300 cơ sở y tế trong cả nước đã tiếp nhận 1.949 ca cấp cứu do các vụ ẩu đả, đánh nhau. Có ít nhất 6 trường hợp tử vong. Tại sao người Việt thích “đánh nhau” trong dịp Tết?

Phận hoa mang bóng dáng con người

Người bán hoa - thương lái, muốn đầu vào đầu ra đều lợi. Đó là cái tinh thần “phi thương bất phú” mà họ thuộc lòng. Chỉ có điều, họ cần phải nắm được nguyên tắc của kinh tế thị trường, là thuận mua vừa bán, không ai ép được ai.

Ám ảnh chuyện 'đi' Tết

Ngày 9.1.2018 tại phiên tòa xét xử mình, Trịnh Xuân Thanh một mực phủ nhận 4 tỉ đồng tiền tiêu tết nhận từ các cộng sự một thời nhưng sau đó lại có lời chẳng khác gì tự thú: “Bị cáo lúc nào cũng có nhiều túi quà người khác cho nhiều trong xe và bị cáo cũng mua quà Tết để trong xe rất nhiều”.

Băn khoăn từ một dự án nghĩa trang

Sáng 1.2, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội), rộng 120 ha, đã được Thủ tướng phê duyệt, để phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước với kinh phí lên tới 1.400 tỉ đồng.

Những kỷ lục không biết nên vui hay buồn?

Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.

Lương, bổng, lậu ở Việt Nam cái nào cao nhất?

Đọc tiêu đề, nhiều người sẽ nghĩ đó là chuyện tiếu lâm thời hiện đại. Cao thế nào được khi “Lương” là đề tài nóng hổi mọi nơi mọi lúc. Các điệp khúc “Lương không đủ sống” cứ lặp đi lặp lại quanh năm suốt tháng. Tăng lương là mơ ước mòn mỏi nhưng lương tăng một thì giá cả tăng gấp đôi, gấp ba. Ai cũng nói lương không đủ sống nhưng vẫn sống khỏe, nhiều khi rất khỏe.

Đừng để mất bò mới lo…

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, một công trình lớn của quốc gia với chi phí gần 900 triệu USD đang được nhà nước và nhân dân trông đợi hoàn thành, mà lại có thể “phát sinh” những chuyện cười ra nước mắt như vậy, thật không hiểu nổi.

Ước được là người Campuchia?

Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

'Záo Zụk' vào đề thi Ngữ văn: Khi nhà trường 'ăn theo' mạng xã hội

Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

Khuynh hướng khoa trương

Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

Biên soạn sách giáo khoa - bàn chuyện độc quyền

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bão lụt miền Trung: Phận người trôi nổi do đâu?

Những thống kê khi cơn bão đi qua chưa thể phản ảnh hết những gì mà người dân trong vùng bão lũ phải gánh chịu. Đặc biệt là những người dân bị ảnh hưởng từ thủy điện trong cơn bão này. Họ chính là những phận người nổi trôi theo dòng nước từ thiên tai bão lũ và từ nhân tai - việc xả lũ của thủy điện.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.