ngày 14 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Vụ chủ đầu tư bán 1 căn hộ cho nhiều người: Luật sư nói gì?

In bài viết
Chiều 26.9, nhiều người dân mua nhà tại dự án chung cư Gia Phú đã kéo đến trước trụ sở VKSND TPHCM (120 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Q.1) để phản đối… việc không khởi tố lãnh đạo Gia Phú
  Luật sư Bùi Quang Tín nhận định thông thường khi đưa ra một kết luận, Viện KSND phải có kết luận điều tra từ phía bên cơ quan điều tra, xem bên cơ quan điều tra đánh giá vấn đề đó như thế nào.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, chung cư Gia Phú (68 -72 Lê Văn Chí, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Từ năm 2012-2013, hàng trăm khách hàng đóng tiền cọc, có trường hợp đã đóng 100% giá trị hợp đồng để mua căn hộ tại đây.

Thế nhưng, đến ngày hẹn giao nhà vào đầu năm 2014 thì chủ đầu tư không chịu bàn giao nhà. Lúc này, nhiều người mua nhà tại dự án này mới “té ngửa” khi biết chủ đầu tư đã cũng lúc bán 1 căn hộ cho nhiều người.

Sau đó, nhiều hộ dân đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Đến tháng 12.2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này.

Tuy nhiên, tới tháng 9.2016, những khách hàng đã đưa đơn tố cáo phải... “ngã ngửa” khi nhận được thông báo của công an trả lời rằng Viện KSND TP.HCM đã ra văn bản hủy quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Nghiêm.

Cụ thể theo Viện KSND TP.HCM, mặc dù ông Nguyễn Hùng Nghiêm - Giám đốc của Gia Phú có hành vi gian dối trong việc bán căn hộ (bán 1 căn hộ cho nhiều người), nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư; ông Nghiêm vẫn còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại tổng giá trị khoảng 81,2 tỉ đồng chưa bán, 10 căn hộ còn lại chưa thể hiện rõ. Vì vậy, không đủ yếu tố dấu hiệu cấu thành tội phạm, chưa có đủ cơ sở để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nghiêm. Trên cơ sở đó, Công an TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Về trường hợp này, theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM, kết luận của Viện KSND TP.HCM mang tính chất chủ quan nhiều hơn là dựa vào các chứng cứ, quá trình đầu tư dự án. Do đó, để đòi lại quyền lợi của mình, khách hàng phải làm đơn kiện ra tòa dân sự. Còn trường hợp đã kiện rồi thì phải làm đơn phá sản. Từ việc phá sản, cơ quan chức năng có thể tiếp tục điều tra và chủ đầu tư phải cung cấp quá trình sử dụng tài sản, quá trình sử dụng vốn, giấy tờ, kế toán của dự án đó cũng xác minh lại; sau đó sẽ xem xét là có xử hình sự hay không. 

Đồng quan điểm, luật sư Bùi Quang Tín nhận định thông thường khi đưa ra một kết luận, Viện KSND TP.HCM phải có kết luận điều tra từ phía bên cơ quan điều tra. Trước khi đưa ra kết luận, Viện KSND phải xem bên cơ quan điều tra đánh giá vấn đề đó như thế nào. Có nhiều trường hợp cơ quan điều tra đã xác định đầy đủ chứng cứ và yêu cầu khởi tố bị can, khởi tố hình sự nhưng Viện KSND TP.HCM cho rằng không đúng. Với những trường hợp này, nếu cảm thấy kết luận đó không phù hợp, khách hàng phải khởi kiện ra tòa dân sự để đòi lại quyền lợi.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Kiều Hưng từ Hãng luật Giải Phóng nói thời gian qua, Chính phủ có chủ trương không hình sự hóa các quan hệ về kinh tế nên các cơ quan tố tụng khá thận trọng trong việc xử lý hình sự. Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng chủ trương này để cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác. Vì vậy, cơ quan tố tụng cần có giải pháp hợp lý để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nếu có dấu hiệu cố tình tận thu tài sản của khách hàng thì phải xử lý hình sự để răn đe.

Có thể nói sau hơn 3 năm kể từ ngày những khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú tố cáo hành vi lừa đảo của chủ đầu tư, đến nay mọi chuyện vẫn chưa có hồi kết. Trong khi Viện KSND TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm “chưa đủ cơ sở khởi tố bị can” đối với đại diện chủ đầu tư thì hàng trăm khách hàng của Gia Phúc vẫn không biết đến bao giờ mới đòi lại được quyền lợi cho mình.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.