ngày 24 tháng 11 năm 2017
Bất động sản
 

Tranh chấp chung cư bùng nổ, cư dân bất an với tài sản trong tay

In bài viết
Tranh chấp tại chung cư Home City - Ảnh: Vietnamnet
  Trong những năm gần đây, tại những chung cư cao tầng thường xuyên xảy ra những vấn đề tranh chấp, vụ việc bức xúc giữa người dân, ban quản lý và chủ đầu tư…

Hợp đồng một đằng, thực tế thì...

Trong gần 3 tháng đầu năm 2017, thị trường Bất động sản (BĐS) Hà Nội đã chứng kiến hơn chục vụ tranh chấp lớn nhỏ. Trong đó, đa phần tập trung ở những dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng như Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy), CT1 Trung Văn (Cương Kiên, Nam Từ Liêm), Gamuda Gardens (Tam Trinh, Hoàng Mai), Hồ Gươm Plaza (Mộ Lao, Hà Đông)...

Đáng chú ý, thời gian qua, những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân Home City Trung Kính đã trở thành điểm "nóng" trên thị trường BĐS Hà Nội.

Phát biểu tại toạ đàm trực tuyến "Bùng nổ tranh chấp, dân chung cư phải làm gì?" diễn ra chiều 24.4, đại diện cư dân Home City (Trung Kính, Cầu Giấy) cho biết hiện nay người dân đã về chung cư ở được 80% nhưng rất bức xúc vì lối đi, địa chỉ không rõ ràng, con đường quy hoạch phía trước chưa có... Trong khi phía chủ đầu tư lại nói vòng vo, viện dẫn chưa đủ thời gian, không chịu giải quyết dứt điểm.

"Cụ thể, quy hoạch được vẽ ra rất hay. Như trên hợp đồng là 177 Trung Kính, tuy nhiên chúng tôi chỉ được đi vào khu nhà qua đường này 1 lần duy nhất khi nhận nhà, sau đó phải đi Nguyễn Chánh vào. Thực tế đây cũng chỉ là đường đi mượn của dự án Ocean Group. Cư dân có sáng suốt cách mấy mà gặp chủ đầu tư không có tâm thì cũng khó. Chỉ có cách đoàn kết và đấu tranh thôi".

Cư dân Home City trên thực tế không đòi hỏi cái gì quá đáng cả. Trên hợp đồng đã ký chúng tôi hiểu là địa chỉ chung cư là 177 Trung Kính, nhưng hiện tại chúng tôi về nhà qua một con đường không tên, nối với đường Nguyễn Chánh. Đường này không có biển hiệu, rất nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn. Chúng tôi đấu tranh để được đi đúng đường ghi trên hợp đồng. Giữa chính quyền, chủ đầu tư cũng đang có sự bất nhất. Quận bảo mở địa chỉ 177 Trung Kính cho dân đi nhưng chủ đầu tư không chịu", đại diện cư dân Home City cho biết.

Không những vậy, đại diện cư dân Home City Trung Kính còn cho biết chủ đầu tư thông báo cơ quan quản lý sẽ là công ty PMC nhưng khi nhận nhà thì lại thấy công ty SPS là cơ quan quản lý. 

Liên quan đến bất cập về lối đi tại chung cư Home City, LS Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico cho rằng phải xác định rõ thẩm quyền mở đường và quản lý đường là của ai. Nếu của thành phố thì cần kiến nghị đến cơ quan chức năng, còn nếu thuộc chủ đầu tư thì cư dân yêu cầu chủ đầu tư cho đi. Trong mọi trường hợp cư dân cần đề nghị cơ quan chức năng trả lời rõ.

Tranh chấp sẽ làm giảm giá trị BĐS

Khi chủ đầu tư có sai phạm, cư dân muốn đòi lại quyền lợi khi tranh chấp thì lại sợ giá trị BĐS bị giảm. Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và bảo trì tòa nhà (VBMA) cho biết, các vụ tranh chấp ngày càng gay gắt trên thị trường cũng là điều dễ hiểu bởi hiện nay khi hàng trăm tòa chung cư đi vào bàn giao ồ ạt, trong khi đó luật còn nhiều thiếu sót, chưa thực sự chi tiết và bám sát các vấn đề tồn tại. Chính vì vậy gây ra tình trạng tranh cãi của cư dân và chủ đầu tư.

Ông Hiệp cho rằng các vụ tranh chấp gay gắt thường bởi chủ đầu tư và cư dân không thể thương lượng được và không thể tìm được tiếng nói chung. Trong những trường hợp này, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Đánh giá về giá trị của dự án khi xảy ra tranh chấp, ông Hiệp khẳng định sự ảnh hưởng của việc tranh chấp tại chung cư sẽ tác động đến giá trị căn hộ sau khi bàn giao. Người mua nhà cũng ngần ngại mua những dự án đang có tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Song theo ông Hiệp, sự ảnh hưởng này không nhiều, không phải cứ có tranh chấp là dự án giảm giá trị. Giá trị căn hộ còn phụ thuộc vào vị trí, chất lượng xây dựng nhà ở.

Thực tế cho thấy, hiện nay hầu hết ở các tòa chung cư, cư dân vẫn rất quyết liệt trong việc đấu tranh đòi quyền lợi, cũng không vì sợ dự án giảm giá mà giảm đi phần đấu tranh đòi quyền lợi.

Ở các nước, "sợi chỉ" kết nối là công khai, minh bạch

Cũng là vấn đề xử lý tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, nhưng các nước trên thế giới sẽ giải quyết ra sao khi văn hóa dân cư của họ hình thành sớm hơn?... là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Bích Sơn - Giám đốc khối phát triển kinh doanh (Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC) cho biết có một số quốc gia giống Việt Nam tương đối về văn hóa chung cư như: Singapore, Hong Kong...

Hong Kong có những điều tương đồng với nước ta dựa trên hệ thống Common Law của Anh. Văn hóa của họ tương đồng về thờ cúng, ăn uống, nhưng hệ thống quản lý hoàn thiện hơn.

Cụ thể, theo ông Sơn, mỗi căn hộ ở Hong Kong hoạt động như một công ty với các chức năng để tham gia như một hội đồng, có các tổ chức hỗ trợ về chuyên môn, công bố thông tin trên ủy ban và cần thông tin gì thì giải pháp cho tất cả các bên là công khai, minh bạch. Sợi chỉ kết nối duy nhất là công khai, minh bạch. Với cơ quan quản lý thì vai trò là công tâm để giảm thiểu khác biệt.

Tuyết Nhung

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...