ngày 24 tháng 05 năm 2017
Bất động sản
 

TP.HCM: Hàng ngàn nhà đất bằng giấy tay sắp được cấp sổ đỏ

In bài viết
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tại buổi họp - Ảnh: P.D
  Gần 37.000 nhà đất mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay tại TP.HCM sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số lượng nhà đất mua bán giấy tay hiện chiếm khoảng 70% số lượng các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy đỏ tại TP này.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM (Sở TN-MT) diễn ra chiều 3.3.

37.000 nhà đất sắp có sổ đỏ

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, hiện nay TP.HCM đã cấp được hơn 1,4 triệu trên tổng số hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Toàn TP còn khoảng hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, trong đó có khoảng 20.000 trường hợp đủ điều kiện nhưng người dân chưa có nhu cầu hợp thức hóa.

Đáng chú ý, trong 100.000 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ thì TP còn có gần 37.000 trường hợp mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay. Trong số này, có 70% trường hợp mua bán bằng giấy tay từ thời điểm 1.7.2014 – 1.1.2008. Do đó, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 3.3.2017 sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Theo ông Thắng, nếu người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 1.1.2008 đến trước ngày 1.7.2014, có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 1.1.2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1.7.2014 mà không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

“Vấn đề này, TP.HCM đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ cho phép cấp giấy cho dân để vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân, vừa thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước. Bây giờ, Nghị định 01/2017 được ban hành thì vấn đề này đã được giải quyết.

Hiện tại, trách nhiệm của từng quận huyện là phải tổ chức kiểm tra, thống kê số lượng những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận. Quận huyện phổ biến cho các phường xã để người dân biết được thông tin này, sau đó liên hệ giải quyết. Tuy nhiên, hiện vẫn đang phải chờ thông tư hướng dẫn thì người dân có nhà đất mua bán giấy tay mới có thể nộp hồ sơ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”, lãnh đạo Sở TN-MT nói.

Thiết lập hệ thống quan trắc môi trường

Liên quan đến vấn đề thiết lập hệ thống quan trắc môi trường về các chỉ số không khí, hệ thống nước mặt và nước ngầm trên toàn TP, Giám đốc Sở TN-MT nói rằng đầu quý 2/2017, hai chỉ số môi trường không khí, nước mặt sẽ được công bố trên 48 bảng điện tử được lắp đặt trong toàn TP.

Số liệu công bố sẽ được lấy từ 16 trạm quan trắc dữ liệu tự động đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các vị trí quan trắc không khí, nước trên địa bàn TP.

Về chất lượng không khí, Sở này sẽ công bố các chỉ số về khí NO2, CO, SO2 và bụi lơ lửng. Còn về chất lượng môi trường nước, Sở sẽ công bố chỉ số pH, ôxy hòa tan trong nước, nhu cầu ôxy hóa học...

Trước mắt, mỗi tháng TP sẽ cung cấp chỉ số trung bình một lần. Dần dà, TP sẽ tiến tới lộ trình rút ngắn thời gian cung cấp hằng ngày.  

“Mục đích của việc việc quan trắc này nhằm thông tin cho người dân được biết chất lượng môi trường khu vực mình đang sinh sống. Việc công bố còn giúp cơ quan quản lý xác định vị trí vượt quy chuẩn, từ đó xác định nguyên nhân và có giải pháp về mặt quản lý nhà nước. Mục tiêu chung vẫn là nâng cao chất lượng môi trường chúng ta đang sống”, ông Thắng cho biết thêm.

Thay thế phương tiện thu gom rác thải

Tại cuộc họp báo, đại diện Sở TN-MT cũng cho biết đến cuối tháng 3, đơn vị này sẽ trình UBND TP.HCM dự án thay thế, đổi mới phương tiện cũng như phương cách thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của người dân.

Cụ thể, các phương tiện thu gom rác hiện nay sẽ được thay thế bằng loại xe kiểu mới với hai hộc. Trong đó, một hộc đựng các loại rác hữu cơ được phân loại và một hộc đựng các thành phần còn lại. Để thực hiện phương án này, Sở TN-MT cũng sẽ có mô hình hướng dẫn người dân phân loại rác ngay từ đầu nguồn.

Theo ông Trần Kim Phát - Trưởng Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TPHCM, hiện tại, toàn TP mỗi ngày có khoảng 7.000 - 8.000 tấn rác thải sinh hoạt. Vào những ngày cao điểm như dịp Tết, số lượng rác thải có thể tăng lên từ 9.000 - 10.000 tấn.

Ông Phát nói rằng với số lượng rác thải lớn như vậy, mỗi ngày khu xử lý chất thải tại Đa Phước (huyện Bình Chánh) chỉ xử lý được với công suất 4.000 tấn, còn lại được xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

Với tình hình này, trong thời gian tới, TP sẽ phải chú trọng áp dụng công nghệ đốt rác hiện đại để xử lý rác. Do đó, TP đang yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải chuyển đổi công nghệ.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.