ngày 22 tháng 09 năm 2017
Bất động sản
 

TP.HCM gỡ khó trong cấp phép xây dựng cho dân

In bài viết
Việc cấp phép xây dựng sẽ dễ dàng hơn sau khi TP.HCM gỡ khó - Ảnh minh họa
  Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân trong cấp phép xây dựng, UBND TP.HCM đã đưa ra hàng loạt giải pháp để gỡ vướng.

Cụ thể, UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục phối hợp với UBND quận huyện đánh giá việc thực hiện quy hoạch hiện nay của các địa phương. Từ đánh giá này, các quận huyện sẽ đề xuất điều chỉnh những khu vực quy hoạch không khả thi, còn vướng mắc ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tại khu vực thuộc các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường có nhiệm vụ đề xuất việc bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp cấp phép xây dựng có thời hạn vào dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định số 23 ngày 15.5.2015 của UBND TP ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.

Ngoài ra, để tháo gỡ vướng mắc cho người dân trong khu vực có chức năng quy hoạch là đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, UBND TP sẽ điều chỉnh quyết định số 27/2014 về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố.

Được biết, Quyết định 27 do UBND TP.HCM ban hành ngày 4.8.2014 (trước khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực), quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố. Quyết định 27 cho phép cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn với quy mô tối đa ba tầng cho nhiều trường hợp đất ở không phù hợp quy hoạch xây dựng, đất có nhà ở thuộc lộ giới, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư có nhà ở...

Tuy nhiên, sau khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực lại quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là đất trong những khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi và buộc phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất.

Quy định này có một số điểm khác với quyết định 27 nên nhiều quận huyện ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm. Từ đó đến nay, nhiều người dân sống trong những khu quy hoạch “treo” có nhu cầu xây nhà vẫn phải chờ TP tháo gỡ để được xây sửa nhà.

Cũng liên quan đến cấp phép xây dựng, trong công văn gửi UBND TP.HCM vào đầu tháng 5.2017, Bộ Xây dựng đã chấp thuận kiến nghị của thành phố về việc tiếp tục cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân trong khu quy hoạch treo.

Theo đó, đối với công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó...

Về việc này, Sở Xây dựng TP.HCM đã trình UBND TP phê duyệt dự thảo quyết định thay thế quyết định 27 năm 2014 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.