ngày 12 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

TP.HCM giải trình về dự án công viên Sài Gòn Safari ‘treo’ 13 năm

In bài viết
Khu đất dự án công viên Sài Gòn Safari đã bị bỏ hoang 13 năm - Ảnh: TL
  UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng để báo cáo về dự án công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP.HCM) rộng 485 ha với tổng mức đầu tư là 500 triệu USD, nhưng bị chậm tiến độ đến 13 năm.

Trong văn bản mới gửi Thủ tướng cách đây vài ngày, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết dự án công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP.HCM) rộng 485 ha với tổng mức đầu tư ước tính lên đến 500 triệu USD. Mục tiêu của dự án là xây dựng công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Ban đầu, UBND TP giao cho Thảo Cầm Viên (nay là Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn) làm chủ đầu tư dự án. Bởi lẽ, Thảo Cầm Viên là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong duy tu công viên, chăm sóc, bảo tồn nguồn gene quý về động thực vật. Đơn vị này cũng có sẵn đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên môn cao về nuôi dưỡng, chăm sóc động thực vật hoang dã.

Không những vậy, Thảo Cầm Viên còn có mối quan hệ chặt chẽ với các vườn thú trên thế giới, thuận lợi cho việc trao đổi các loài thú quý hiếm trên thế giới và học hỏi kinh nghiệm chuyên môn.

Tuy nhiên, suốt 13 năm kể từ khi được phê duyệt, dự án vẫn chưa thể triển khai. Hiện tại, khu đất này vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Theo UBND TP.HCM, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc công viên Sài Gòn Safari chưa được triển khai là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm. Trong quá trình thực hiện, phía Thảo Cầm Viên không đáp ứng được nhu cầu của dự án, năng lực yếu.

Đặc biệt, dự án vườn thú có quy mô lớn, tổng mức đầu tư cao nhưng khả năng sinh lợi thấp nên không hấp dẫn nhà đầu tư.

Ngoài ra, dự án này có tính đặc thù nên việc lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực lập quy hoạch phân khu 1/2.000 rất hạn chế. Ở Việt Nam không có đơn vị đủ năng lực, còn trên thế giới thì chỉ có vài đơn vị đáp ứng được.

Mặc dù vậy, khi UBND TP.HCM lựa chọn được đơn vị tư vấn là Công ty BH&F thì công tác đàm phán giá gặp khó khăn, chi phí lương chuyên gia của công ty này này cao gấp 1,9 lần so với mức quy định hiện hành. Vì vậy, UBND TP không thể triển khai thực hiện và làm cơ sở để kêu gọi đầu tư.

Năm 2015, Công ty Cổ phần Vinpearl đã đề nghị đầu tư dự án và đã được UBND TP chấp thuận chủ trương vào cuối tháng 8.2016. UBND TP đã giao cho doanh nghiệp này tổ chức nghiên cứu đề xuất dự án công viên Sài Gòn Safari. Hiện tại, Công ty Vinpearl đang hoàn chỉnh đề xuất dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án công viên Sài Gòn Safari (Thảo Cầm viên mới) nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485 ha. Nơi đây được kỳ vọng là nơi đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh thái, du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Củ Chi.

Theo hồ sơ dự án, khu công viên Sài Gòn Safari có 9 phân khu gồm trung tâm hành chính, công viên chuyên đề, khu nuôi thả động vật hoang dã ban ngày, khu nuôi thả động vật ban đêm, vườn thú mở, vườn sưu tầm động vật, khu hạ tầng, khu hội nghị và bảo tàng, khu nhân giống bảo tồn và dự phòng phát triển.

Dự án được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm phê duyệt, công viên này vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa. 

Trước đó, một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã gửi đơn khiếu nại đến Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu bồi thường. Sau đó, ngày 20.1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP.HCM báo cáo và giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án xây dựng Thảo Cẩm Viên mới tại huyện Củ Chi, đồng thời báo cáo Thủ tướng trước ngày 1.5.2017.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan ban ngành quyết liệt xử lý các dự án "treo" kéo dài, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…