ngày 18 tháng 11 năm 2017
Bất động sản
 

TP.HCM cho phép xây cao ốc dọc các trục giao thông chính ở khu Đông

In bài viết
Đường Nguyễn Duy Trinh được thành phố ưu tiên bố trí các công trình cao tầng - Ảnh: Phan Diệu
  TP.HCM sẽ ưu tiên bố trí các công trình cao tầng dọc các trục giao thông chính có động lực phát triển ở khu vực phía Đông như đường nối Vành đai 3, đường Vành đai 3, đường Nguyễn Duy Trinh, đường Long Thuận...

UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phía Đông xa lộ Vành đai ngoài, phường Trường Thạnh, quận 9. 

Theo đó, TP.HCM ưu tiên bố trí các công trình cao tầng dọc các trục giao thông chính có động lực phát triển như: đường nối Vành đai 3, đường Vành đai 3, đường Nguyễn Duy Trinh, đường Long Thuận...

Thành phố cũng duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư và công viên Phước Thiện khu A, khu B, khu C, phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM đã giao Sở Công Thương hoàn chỉnh quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn TP.HCM đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cụ thể, thành phố giao Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn báo cáo tiến độ thực hiện đầu tư hạ tầng; xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện tại cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò.

Trong khi đó, lực lượng Thanh niên Xung phong TP.HCM báo cáo tiến độ thực hiện quy hoạch, đầu tư Làng Văn hóa Thanh niên xung phong. Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM báo cáo tình hình cho thuê đất và hiệu quả thu hút đầu tư tại các khu chế xuất – khu công nghiệp của thành phố.

Liên tác tới công tác quy hoạch, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, Sở này sẽ tiến hành chỉnh lý bản đồ địa chính giúp cho các quận huyện để công bố thông tin quy hoạch một cách chính xác. 

Dự án này đã được UBND TP.HCM phê duyệt với kinh phí trên 500 tỉ đồng, đến năm 2019 sẽ làm xong. Về cách làm, ông Thắng cho biết sẽ công khai lấy ý kiến người dân trước khi duyệt quy hoạch, sau khi duyệt quy hoạch cũng công khai cho người dân thực hiện. Cạnh đó, Sở còn phối hợp với các đơn vị để nhanh chóng hoàn chỉnh bản đồ địa hình đúng như thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Hoàng Tùng cũng nói rằng, đơn vị này đã cho chạy thử phần mềm số hóa về quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000, dự kiến đến cuối tháng 11 sẽ áp dụng chính thức cho toàn thành phố. 

Người dân có thể truy cập phần mềm theo 2 cách. Một là trực tiếp vào website: thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn. Hai là tải ứng dụng "thông tin quy hoạch TP.HCM" bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng. 

Trong đó, thông tin quy hoạch được cung cấp trên ứng dụng “thông tin quy hoạch TP.HCM” (bản thử nghiệm) là quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt trên địa bàn thành phố. Ứng dụng có 2 hình thức cung cấp thông tin quy hoạch là bản đồ quy hoạch dạng giấy được sao chụp và bản đồ quy hoạch dạng số được xây dựng trên nền tảng công nghệ GIS.

Bản đồ quy hoạch dạng giấy được sao chụp là bản đồ quy hoạch phân khu được sao chụp và định vị đúng tọa độ trên nền bản đồ số (Google Map hoặc Mapbox). Ứng dụng cho phép xác định vị trí tương đối của người dùng trên bản đồ thông qua định vị GPS.

Bản đồ quy hoạch dạng số là dữ liệu bản đồ quy hoạch phân khu đã được xây dựng cơ sở dữ liệu trên nền tảng công nghệ hệ thống thông tin địa lý (GIS). Ứng dụng cho phép người dùng định vị thửa đất thông qua chức năng tìm kiếm theo số tờ-số thửa, tọa độ góc ranh hoặc định vị GPS và truy xuất thông tin quy hoạch của khu đất được định vị.

Theo ông Hoàng Tùng, phần mềm đang chạy thử nghiệm nên mong nhận được ý kiến của người dân. Ngoài ra, Sở đang phối hợp UBND quận huyện tìm giải pháp để chuyển tải ngôn ngữ quy hoạch dễ hiểu, cô đọng, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.