ngày 13 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Tình trạng xây dựng không phép ở Củ Chi, Cần Giờ tăng theo giá đất

In bài viết
TP.HCM sẽ xử nghiêm các công trình xây dựng sai phép và không phép - Ảnh minh họa
  Tình trạng xây dựng không phép đang nổi lên ở huyện Củ Chi và Cần Giờ tương đồng với chuyện "sốt", "nóng" giá đất nền ở hai địa phương này thời gian gần đây.

Đây là thông tin mà Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho biết tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2017 do UBND TP.HCM tổ chức ngày 28.7.

Xây sai phép, không phép ngày càng phức tạp

Theo ông Tuấn, trong 7 tháng đầu năm nay tình hình xây dựng không phép diễn biến ngày càng phức tạp và khác với thời gian trước. Thay vì diễn ra ở huyện Bình Chánh thì hiện tình trạng xây dựng không phép lại nổi cộm ở huyện Củ Chi và Cần Giờ theo cơn sốt đất.

“Tình trạng xây dựng không phép ở Bình Chánh tất nhiên vẫn nóng. Thế nhưng tình trạng xây dựng không phép ở Củ Chi và Cần Giờ lại tương đồng với chuyện sốt nóng đất nền ở hai địa phương này”, ông Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến lại cho rằng tình trạng vi phạm về xây dựng tại huyện Bình Chánh đang rất nóng, khi xây dựng trái phép và lấn đất nông nghiệp để xây dựng tràn lan. Theo ông Tuyến, thành phố quy hoạch 3.000 ha đất nông nghiệp trồng lúa, chưa sử dụng nhưng nhiều người dân đã lấn chiếm xây nhà hay các công trình khác.

Để xử lý tình trạng này, trong những tháng cuối năm, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ tăng cường sự phối hợp giữa thanh tra Sở và thanh tra địa bàn quận huyện để xử lý tình trạng xây dựng không phép và sai phép. Đồng thời, cơ quan này sẽ tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép xây dựng để hạn chế tình trạng xây dựng sai phép, phải kịp thời xử lý sai phạm nếu có.

Bởi lẽ hiện tại, việc phối hợp giữa thanh tra xây dựng và địa phương chưa chặt chẽ dẫn đến việc xử lý chưa triệt để. Do đó, trong quý 3/2017, Sở Xây dựng sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử của thanh tra xây dựng nhằm chấn chỉnh một số vấn đề còn tồn tại.

“Quan điểm của thanh tra Sở Xây dựng là phải xử lý đúng quy định, khách quan, minh bạch, đặc biệt là không có chuyện hợp thức hóa sai phạm của các công trình", ông Tuấn nói.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM về kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng, trong 7 tháng đầu năm nay, thành phố đã tổ chức 12.223 lượt kiểm tra công trình xây dựng, phát hiện 361 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng (tăng 20,7% so với cùng kỳ). Trong đó, xây dựng không phép là 158 trường hợp (tăng 21,5% so với cùng kỳ), xây dựng sai phép là 129 trường hợp (tăng 31,63% so với cùng kỳ).

Phải xử nghiêm các công trình vi phạm

Cũng liên quan tới xử lý các công trình vi phạm, tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm các công trình vi phạm xây dựng dù có hay chưa có người dân vào ở. Mục đích chung nhằm bảo vệ lợi ích của người dân đối với các khu nhà sai phép.

“Thành phố xử lý như thế nào thì cũng là nhằm đảm bảo lợi ích của người dân trong tương lai. Với các dự án khi đưa vào sử dụng rồi, nếu có sai phép, không phép mà phải xử lý nghiêm thì cũng là vì lợi ích của người dân”, ông Hoan nhận định.

Theo ông Hoan, các cơ quan chức năng trước hết phải phát hiện nhanh, xử lý kịp thời những chủ đầu tư thực hiện không đúng giấy phép xây dựng, để khi người dân vào ở phải đạt yêu cầu, tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn. Còn khi người dân đã vào ở rồi thì cũng bằng nhiều biện pháp để tiếp tục bảo vệ dân, xử lý sai phạm. Không phải vì chuyện đã rồi mà không làm nghiêm.

Đáng chú ý, đề cập tới 131 căn nhà xây sai phép tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh xảy ra từ hơn 2 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa xử lý xong, ông Hoan cho biết thành phố đã cho thành lập một tổ công tác để kiểm tra chất lượng những căn nhà này trước khi có quyết định tháo dỡ hay cho tồn tại.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM lại kiến nghị thành phố cho tồn tại những căn nhà xây sai phép này. Theo Sở Xây dựng, nếu xử lý công trình này thì sẽ ảnh hưởng đến 131 hộ dân hiện đang sinh sống tại đây. Bởi lẽ, chủ đầu tư xây sai, lại chuyển nhượng nhiều lần và bán cho những người dân này nên lỗi không phải do những hộ dân này.

Về kiến nghị này, ông Hoan nói rằng lẽ ra đối với những sai phạm này phải phát hiện ngay, phát hiện nhanh và xử lý kịp thời để buộc chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật. Điều này phải làm sớm để khi người dân vào ở phải đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn, chứ không phải thành những công trình nham nhở, không đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân như hiện nay.

“Bây giờ dân vào ở rồi, ngay thời điểm này chúng ta cũng phải tiếp tục bằng nhiều biện pháp để bảo vệ lợi ích của người dân chứ không phải vì chuyện đã rồi mà không làm”, ông Hoan khẳng định.

Người phát ngôn UBND TP.HCM cho biết đó là lý do mà thành phố cho thành lập tổ công tác kiểm tra chất lượng nhà ở cũng như kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ công chức và thanh kiểm tra về mặt pháp lý của công trình.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.