ngày 28 tháng 06 năm 2017
Bất động sản
 

Tình trạng nhà xây dựng không phép tiếp tục ‘leo thang’

In bài viết
Tỷ lệ xử phạt nhà không phép tiếp tục gia tăng - Ảnh: TL
  Trong 5 tháng đầu năm, số lượng công trình xây dựng không phép bị xử phạt tăng 22% so với cùng kỳ năm trước; xây dựng sai phép cũng tăng 6,5%.

Cụ thể, tại cuộc họp định kỳ hàng tháng của UBND TP.HCM diễn ra gần đây, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM Sử Ngọc Anh cho biết trong 5 tháng đầu năm, TP.HCM đã tổ chức kiểm tra 10.446 lượt công trình xây dựng, đã phát hiện 275 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng. Trong số này, xây dựng không phép chiếm 150/275 trường hợp, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước; xây dựng sai phép là 98/275 trường hợp, tăng 6,5%.

Công tác quy hoạch, quản lý đô thị của thành phố trong tháng 5 cũng đã tập trung giải quyết các vướng mắc về thủ tục thanh, quyết toán, chi phí bảo hành, chi phí lãi vay, kết nối hệ thống viễn thông, thông tin liên lạc và tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trìnhxây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư khu đô thị Thủ Thiêm.

TP.HCM còn tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị; ban hành quyết định phê duyệt phương án phá dỡ công trình chung cư cũ số 134A (số cũ 136Bis) Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3.

Trong khi đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng thông tin TP đã ban hành 13 quyết định giao đất cho các nhà đầu tư với tổng diện tích 59.058,4m2; cấp 65 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi, cấp lại 1.275 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn; cấp 2.665 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi, cấp lại 33.776 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân.

Đáng chú ý, trong tháng, thị trường bất động sản TP.HCM đã xuất hiện dư luận về cơn sốt giá ở một vài khu đô thị, thành phố đã có chỉ đạo kịp thời, chấn chỉnh để không diễn ra cơn sốt ảo.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định cơn sốt đất vừa qua là bài học cho thành phố về sự công khai, minh bạch thông tin quy hoạch từ cơ sở, đặc biệt thông tin quy hoạch phân khu và kế hoạch sử dụng đất.

Về tình hình huy động vốn, lũy kế từ đầu năm 2017 đến nay, TP đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 25 dự án, với tổng số 11.782 căn nhà, trong đó có 11.094 căn hộ và 688 căn nhà thấp tầng, tổng giá trị cần huy động là 22.900 tỉ đồng.

Về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020.

Hiện tại, TP.HCM đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị báo cáo Hội đồng nhân dân TP thông qua trước khi trình Chính phủ phê duyệt. Đặc biệt, TP đã tổ chức thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cho 24 quận huyện; trong đó có 22/24 quận huyện nộp hồ sơ thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2017, đã duyệt 19/20 quận huyện.

TP.HCM cũng sẽ tiếp tục tập trung giải quyết các kiến nghị tại 4 dự án trọng điểm và 9 dự án có khiếu nại đông người, phức tạp. Song song đó là ban hành 13 quyết định giao đất cho các nhà đầu tư với tổng diện tích 59.058,4 m2; cấp 65 giấy chứng nhận lần đầu.

Đồng thời, cấp đổi, cấp lại 1.275 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức; cấp 2.665 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi, cấp lại 33.776 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.