ngày 23 tháng 01 năm 2018
Quy hoạch - Hạ tầng
 

TP.HCM muốn gom 3 nhà máy xử lý nước thải thành một

In bài viết
Việc đầu tư một nhà máy xử lý nước thải sẽ sử dụng đất ít hơn - Ảnh minh họa
  TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP gom 3 nhà máy xử lý nước thải Tân Hóa - Lò Gốm, tây Sài Gòn, Bình Tân thuộc các lưu vực thoát nước thải số 2, số 3, số 10 thành một nhà máy, đặt tại nhà máy Bình Hưng Hòa hiện hữu.

Ngày 20.7, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị điều chỉnh theo hướng gom 3 nhà máy xử lý nước thải Tân Hóa - Lò Gốm, tây Sài Gòn, Bình Tân thuộc các lưu vực thoát nước thải số 2, số 3, số 10 thành một nhà máy và đặt tại nhà máy Bình Hưng Hòa hiện hữu. Ba nhà máy này đang theo quy hoạch hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực dân cư, khu công cộng thuộc lưu vực sông Đồng Nai đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư thành 1 nhà máy xử lý nước thải sẽ sử dụng đất ít hơn, chi phí đầu tư và quản lý khai thác thấp hơn. Vị trí xây dựng trạm bơm tây Sài Gòn tại khu vườn rau Tân Thắng và vị trí nhà máy xử lý nước thải đặt tại khuôn viên nhà máy Bình Hưng Hòa hiện hữu là các vị trí đã có sẵn mặt bằng, không cần phải bồi thường giải phóng mặt bằng, có thể triển khai thực hiện dự án ngay.

Theo quyết định của Thủ tướng về quy hoạch tổng thể thoát nước cũng như xử lý nước thải TP.HCM đến năm 2020 và năm 2030, TP.HCM sẽ phải đầu tư, xây dựng 11 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị với tổng công suất xử lý đạt 1,862 triệu m3/ngày vào năm 2020 và đạt 3,076 triệu m3/ngày vào năm 2030.

Hiện nay, TP.HCM đã xây dựng hoàn thành 2 nhà máy xử lý nước thải, gồm nhà máy Bình Hưng công suất 141.000m3/ngày và nhà máy Bình Hưng Hòa - lưu vực Bình Tân công suất 30.000m3/ngày. Tổng công suất 2 nhà máy là 171.000m3/ngày (đạt 9,2% so với quy hoạch).

Theo kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCN sẽ tiếp tục thực hiện, phấn đấu đầu tư hoàn thành 7 nhà máy, đạt tổng công suất xử lý nước thải là 1,643 triệu m3/ngày (đạt 88,2% so với quy hoạch).

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.