ngày 19 tháng 11 năm 2017
Quy hoạch - Hạ tầng
 

TP.HCM muốn gom 3 nhà máy xử lý nước thải thành một

In bài viết
Việc đầu tư một nhà máy xử lý nước thải sẽ sử dụng đất ít hơn - Ảnh minh họa
  TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP gom 3 nhà máy xử lý nước thải Tân Hóa - Lò Gốm, tây Sài Gòn, Bình Tân thuộc các lưu vực thoát nước thải số 2, số 3, số 10 thành một nhà máy, đặt tại nhà máy Bình Hưng Hòa hiện hữu.

Ngày 20.7, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị điều chỉnh theo hướng gom 3 nhà máy xử lý nước thải Tân Hóa - Lò Gốm, tây Sài Gòn, Bình Tân thuộc các lưu vực thoát nước thải số 2, số 3, số 10 thành một nhà máy và đặt tại nhà máy Bình Hưng Hòa hiện hữu. Ba nhà máy này đang theo quy hoạch hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực dân cư, khu công cộng thuộc lưu vực sông Đồng Nai đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư thành 1 nhà máy xử lý nước thải sẽ sử dụng đất ít hơn, chi phí đầu tư và quản lý khai thác thấp hơn. Vị trí xây dựng trạm bơm tây Sài Gòn tại khu vườn rau Tân Thắng và vị trí nhà máy xử lý nước thải đặt tại khuôn viên nhà máy Bình Hưng Hòa hiện hữu là các vị trí đã có sẵn mặt bằng, không cần phải bồi thường giải phóng mặt bằng, có thể triển khai thực hiện dự án ngay.

Theo quyết định của Thủ tướng về quy hoạch tổng thể thoát nước cũng như xử lý nước thải TP.HCM đến năm 2020 và năm 2030, TP.HCM sẽ phải đầu tư, xây dựng 11 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị với tổng công suất xử lý đạt 1,862 triệu m3/ngày vào năm 2020 và đạt 3,076 triệu m3/ngày vào năm 2030.

Hiện nay, TP.HCM đã xây dựng hoàn thành 2 nhà máy xử lý nước thải, gồm nhà máy Bình Hưng công suất 141.000m3/ngày và nhà máy Bình Hưng Hòa - lưu vực Bình Tân công suất 30.000m3/ngày. Tổng công suất 2 nhà máy là 171.000m3/ngày (đạt 9,2% so với quy hoạch).

Theo kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCN sẽ tiếp tục thực hiện, phấn đấu đầu tư hoàn thành 7 nhà máy, đạt tổng công suất xử lý nước thải là 1,643 triệu m3/ngày (đạt 88,2% so với quy hoạch).

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.