ngày 26 tháng 05 năm 2017
Quy hoạch - Hạ tầng
 

GS Đặng Hùng Võ: Có nhiều cách cải tạo chung cư mà không cần lấp hồ’

In bài viết
Chủ đầu tư đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công và hoàn trả đủ diện tích ở vị trí khác
  GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc lấp hồ Thành Công và hoàn trả ở vị trí khác phải tính đến yếu tố quy hoạch. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư bù được đủ diện tích mặt hồ thì cũng có thể xem xét, nhưng bù ở đâu, bù thế nào là vấn đề cần các nhà chuyên môn đánh giá kỹ lưỡng.

Tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vừa diễn ra, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đề xuất UBND Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công, thuộc diện cải tạo, sau đó sẽ hoàn trả diện tích lấp này tại vị trí khác.

Theo đại diện Vihajico, phương án cải tạo chung cư cũ trên “đất vàng” mà chỉ cho xây nhà 24 tầng thì chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện. Do đó, 2 phương án được đưa ra:

Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%. Diện tích căn hộ tối thiểu 45m2, giữ lại các công trình tiện ích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp.

Thứ hai là xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại, cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư.

Ý kiến trên hiện gây sự phản ứng mạnh trong dư luận và đại diện Vihajico đã lên tiếng về đề xuất này.

Theo đó, phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1ha mặt nước về phía Bắc. Như vậy, diện tích mặt hồ Thành Công vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phương án đề xuất.

Doanh nghiệp này cho biết, thực hiện chủ trương của UBND thành phố tại công văn số 5621/UBND-ĐT, ngày 30.9.2016 về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố, theo đó công ty đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058 ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2-5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10 ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có.

Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1 ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1 ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công. 

Theo đại diện doanh nghiệp, làm như vậy sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị.

Hiện nay doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu tập thể Thành Công. Đồng thời, doanh nghiệp đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc - quy hoạch lên Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

Để thực hiện đồ án đạt chất lượng quy hoạch tốt nhất, các phương án này đã được công ty làm việc chặt chẽ với đơn vị tư vấn uy tín Singapore. Đơn vị này đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên. Đây cũng là đơn vị đã thực hiện công tác quy hoạch thiết kế cho nhiều dự án lớn trên thế giới.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới về đề xuất này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, không nhất thiết phải lấp hồ thì mới cải tạo được chung cư cũ. Tuy nhiên, GS Võ cũng cho rằng, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào quy hoạch, nếu chủ đầu tư bù được đủ diện tích măt hồ thì cũng có thể xem xét. Bên cạnh đó, bù ở đâu, bù thế nào là vấn đề cần xem xét.

“Diện tích hồ nhân tạo với hồ tự nhiên có nhiều điểm khác nhau, liệu có hợp lý, đảm bảo về tính chất hay không? Ví dụ như có đảm bảo thu được nước lúc ngập lụt hay không… Do đó, các nhà chuyên môn cần phải có những đánh giá kỹ lưỡng”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, có những đề xuất mà ngay cả thành phố cũng chưa thể quyết được. Ví dụ lấy 1 ha hồ Thành Công làm nhà cho dân. Đề xuất này được cho dân, được cho doanh nghiệp nhưng liệu thành phố có dám xóa bỏ quy hoạch chỗ đó không? Chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác, chắc gì đã làm được.

Ông Hùng cho rằng, đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước. Nếu người dân đồng ý sẽ xây ngay nhà tái định cư, sau đó mới phá chung cư cũ và làm tiếp các hạng mục khác. Như vậy người dân có nhà về ở luôn, không phải đi nơi khác.

"Chủ đầu tư đề xuất lấy 1 ha hồ, nhưng chúng ta sẽ hạn chế không lấy chỗ đó mà sẽ tìm một chỗ để xây nhà tái định cư trước", ông Hùng gợi ý.

Nam Nguyễn

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
11/04/17PHẢN HỒI
Theo đại diện công ty Việt Hưng thì công ty được thành phố GIAO NHIỆM VỤ... vậy là có chuyện ở đây rồi Ha ha ha .
10/04/17PHẢN HỒI
toàn những vị được học hành tử tế, trình độ cao, lãnh đạo cỡ đại gia mà đề xuất rất phản khoa học; khi Hà Nội ngập úng thì cần rát nhiều hồ, sông để tiêu thoát nước và điều tiết nước chống úng ngập, những lúc mưa to mới thấy vai trò của con sông, ao hồ. Bây giờ chỉ quan tâm san lấp để làm lợi kinh tế mà đánh đổi bằng môi trường sinh thái kém đi thì chắc người dân chung cư cũng nhưng cán bộ chẳng ai nghe. Chuyện thật như đùa"
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".