ngày 19 tháng 01 năm 2018
Pháp lý - Chính sách
 
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM:

Không bao che, hợp thức hóa sai phạm cho chủ đầu tư ‘làm bậy’

In bài viết
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: P.D
  Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định quan điểm của Sở là xử lý đúng quy định, khách quan, công tâm, công khai và minh bạch. Sở sẽ không bao che, hợp thức hóa sai phạm cho chủ đầu tư "làm bậy".

Ngày 14.7, Sở Xây dựng TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017.

Vi phạm xây dựng tăng mạnh

Theo ông Bùi Văn Hiếu - Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng vẫn còn diễn biến phức tạp ở các địa phương như quận 7, quận 9, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Sở Xây dựng TP đã tổ chức kiểm tra, tuần tra 51.557 lượt và đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, tăng 309 (24%) trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái,

Trong đó, xây dựng không phép là 830 trường hợp, tăng 218 trường hợp so với cùng kỳ; tập trung tại huyện Bình Chánh 210 trường hợp, huyện Củ Chi 177 trường hợp, huyện Cần Giờ 66 trường hợp.

Công trình sai phép là 557 trường hợp, tăng 73 trường hợp so với cùng kỳ; tập trung tại huyện Hóc Môn 98 trường hợp, huyện Bình Chánh 58 trường hợp, quận 7 là 52 trường hợp.

Vi phạm trong hoạt động xây dựng như che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng… là 208 trường hợp, tăng 21 trường hợp.

Chánh thanh tra Sở cũng đã ban hành 25 quyết định khắc phục hậu quả, với số tiền là 8,8 tỉ đồng; 807 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 9,4 tỉ đồng.

Theo ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP, nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng gia tăng là do địa bàn rộng nhưng lực lượng thanh tra mỏng, không bao quát, không ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư. Chưa kể, TP vẫn còn một bộ phận cán bộ thanh tra tiêu cực, làm lơ cho công trình triển khai.

Ngoài ra, trong năm 2017, mục tiêu của TP là sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định để ngăn chặn từ sớm. Chính vì thế, từ đầu năm đến nay, tổng số lượng công trình kiểm tra trên địa bàn lên đến 51.557 lượt, tăng 13.532 lượt (35,6%) so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, nếu tính tỷ lệ công trình vi pham trên số công trình kiểm tra thì con số chỉ ở mức 3,09%.

Không bao che cho chủ đầu tư “làm bậy”

Liên quan đến nhiều dự án nhà ở cao tầng trong thời gian gần đây xây dựng sai phép, trái phép không được xử lý dứt điểm, thế nhưng Sở Xây dựng TP vẫn cho phép chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế hoặc hợp thức hóa vi phạm, Giám đốc Sở khẳng định không bao che cho các chủ đầu tư "làm bậy".

Ông Tuấn nói rằng Sở Xây dựng TP chỉ xem xét theo quy định của pháp luật hiện hành đối với từng vi phạm cụ thể. Hiện nay, quy định không bắt buộc các chủ đầu tư phải lấy ý kiến khách hàng khi điều chỉnh quy hoạch dự án.

Thông tư 02 của Bộ Xây dựng quy định việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ đã hết hiệu lực thi hành, dù dự án đó đã đưa ra thị trường bán hàng. Thế nhưng, Sở vẫn yêu cầu các chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân tộng rãi, nhằm đảm bảo 100% đồng thuận mới được xem xét cấp phép điều chỉnh. Mục đích là nhằm ngăn ngừa tình trạng tranh chấp phức tạp xảy ra trong tương lai.

Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng này, người đứng đầu Sở Xây dựng TP cho biết sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng theo hướng toàn diện hơn. Đặc biệt, Sở sẽ kiểm tra toàn diện các công trình hơn để kịp thời xử lý vi phạm theo quy định.

“Quan điểm của Sở là xử lý đúng quy định, khách quan, công tâm, công khai và minh bạch về việc kiểm tra, xử phạt chứ không có việc bao che, hợp thức hóa sai phạm. Thanh tra, công chức nào sai phạm tôi sẽ xử lý nghiêm, kể cả lãnh đạo thanh tra. Nếu tôi phát hiện trường hợp nhà cao tầng nào xây dựng không phép nhưng có sự bao che của lãnh đạo thanh tra Sở thì tôi cách chức ngay lãnh đạo”, ông Tuấn khẳng định.

Rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng

Liên quan đến cấp giấy phép xây dựng, ông Trần Trọng Tuấn nói rằng lâu nay doanh nghiệp, người dân đến xin cấp phép tại Sở Xây dựng phải thông qua các bước thủ tục gồm: thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng.

Thế nhưng, theo quy trình thí điểm từ ngày 1.8 tới, Sở Xây dựng TP sẽ gom ba quy trình nói trên thành một, thực hiện chế độ một cửa liên thông. Tức là Sở Xây dựng TP sẽ nhận tất cả hồ sơ tại một đầu mối. Sau đó tùy theo loại hồ sơ, cơ quan này sẽ tham khảo các sở ngành liên quan khác như tài nguyên môi trường, phòng cháy chữa cháy, giao thông vận tải, quy hoạch kiến trúc… để thẩm định các điều kiện cấp phép bằng một hệ thống phần mềm điện tử liên thông sử dụng chữ ký số.

Quy trình được rút ngắn này sẽ giảm thời gian cấp phép xây dựng cho những dự án thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng TP từ 122 ngày xuống chỉ còn 42 ngày.

“Thời gian cấp phép xây dựng hiện còn quá dài nên Sở thấy cần phải giảm thời gian, thế nên sẽ cấp giấy phép liên thông một cửa, rút ngắn thời gian xuống còn 42 ngày. Từ ngày 1.8 sẽ chính thức triển khai, thí điểm đến hết tháng 12.2017. Sau đó, Sở sẽ tổ chức đánh giá và điều chỉnh. Sở Xây dựng cũng sẽ tham mưu UBND TP để triển khai đại trà tại các cơ quan khác có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng”, ông Tuấn thông tin.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
15/07/17PHẢN HỒI
NÓI THÌ DỄ , HỨA CŨNG DỄ .. KHỐI NGƯỜI ĐÃ NUỐT LỜI HỨA NHƯ NUỐT CỤC ĐƯỜNG ......NHƯNG LÀM MỚI KHÓ VÀ HIỆU QUẢ CAO CÒN KHÓ HƠN NHIỀU " ĐƯỜNG DÀI NHẤT LÀ TỪ LỜI NÓI ĐẾN VIỆC LÀM"(CÂU NÓI HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI -TÔI XẾP)
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.