Bỏ tiền tỉ đầu tư condotel, rước hàng loạt rủi ro

Đến nay, chưa có căn hộ condotel nào được chủ đầu tư cấp sổ đỏ - Ảnh: TL
Thời gian qua, một số địa phương đã công nhận đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài để chủ đầu tư công bố người mua căn hộ condotel sẽ được sổ đỏ. Tuy nhiên, việc làm này của chủ đầu tư là trái với quy định hiện hành do Luật không cho phép người mua căn hộ condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài.

Trong những năm gần đây, nhất là từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển một loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới ở nước ta nhưng đã có từ lâu trên thế giới, đó là các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng.

Loại hình bất động sản này đang được phát triển ở nhiều địa phương nhưng tập trung nhất là tại các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc... Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong giai đoạn 2017-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có thêm khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel.

Sự phát triển các dự án các khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi rất lớn diện mạo và hiệu quả hoạt động của ngành du lịch nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng đi đôi với phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng, chế độ sử dụng các loại đất thương mại, dịch vụ theo quy định của Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa tạo điều kiện tốt nhất để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ.

"Luật Đất đai 2013 đã quy định đất phi nông nghiệp là đất ở; đất khu công nghiệp, khu công nghệ cao; khu kinh tế; đất cảng hàng không; đất thương mại, dịch vụ... nhưng chưa đề cập đến đất sử dụng cho du lịch là một loại hình sử dụng đất đặc thù cần được xác định chế độ sử dụng đất riêng", ông Châu nói.

Theo ông Châu, trong thời gian qua, một số địa phương đã công nhận đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, thu tiền sử dụng đất đối với loại đất du lịch này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư công bố người mua căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Việc làm này của chủ đầu tư là trái với quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 do Luật quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ được quyền sử dụng đất có thời hạn, Luật Đất đai 2013 không cho phép người mua căn hộ condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài.

Trước thực trạng trên, ông Châu nói rằng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị gửi Thủ tướng chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng... sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng các loại đất đối với đất du lịch.

Cụ thể, HoREA kiến nghị bổ sung "đất sử dụng cho du lịch" cũng là một loại hình của đất phi nông nghiệp vào Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất, tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Đồng thời, cần sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

“Trong lúc chưa sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, các cơ quan chức năng cần yêu cầu các chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng không được phép cam kết hoặc hứa hẹn với nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ condotel sẽ được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, vì việc làm này là không đúng quy định của pháp luật hiện hành, trừ các dự án đã được một số địa phương công nhận là đất sử dụng lâu dài, chủ đầu tư cam kết hỗ trợ khách hàng theo hình thức condotel”, Chủ tịch HoREA nói thêm.

Phan Diệu

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.