ngày 15 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng liên quan đến 'trùm' BĐS Phan Văn Anh Vũ

In bài viết
Một tờ báo nhận định, Phan Văn Anh Vũ là 'ông trùm' bất động sản đã làm khuynh đảo thị trường Đà Nẵng suốt nhiều năm qua.
  Cơ quan An ninh điều tra (A92-Bộ Công an) đã có Công văn 817 điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản tại Đà Nẵng. Trong đó có một số dự án được cho là liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ Nhôm), một "ông trùm" bất động sản ở thành phố Đà Nẵng.

Các dự án trong danh sách bị điều tra gồm: Khu công viên An Đồn, khu đô thị Harbour Ville của Công ty cổ phần Đầu tư Mega, khu đất tại đường 2-9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch, dự án Phú Gia Compound, khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1: 181 ha), lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng, khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông, khu du lịch ven biển đường Trường Sa của Công ty I.V.C (4,5 ha).

Đáng chú ý theo tìm hiểu ban đầu của NLĐO, trong 5 dự án sau đây đều có sự góp vốn của ông Phan Văn Anh Vũ hoặc của người nhà ông Vũ:

Khu công viên An Đồn

Đất vàng thuộc dự án gần cầu Sông Hàn thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà này đã được xây thành Trường mầm non ABC rộng 3.600m2.

Hiệu trưởng trường này là bà Phan Thị Anh Thư, chị ruột của ông Phan Văn Anh Vũ, Tuổi Trẻ cho biết.

 

Khu đô thị quốc tế Đa Phước (D-City)

 Đây là dự án lấn biển ở phía tây phường Thuận Phước, quận Hải Châu, do Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, khởi công từ 2008.

Dự án gồm các resort, sân golf 18 lỗ, khách sạn cao tầng, căn hộ cao cấp kết hợp đài quan sát, khu chung cư 33 tầng gồm 8.500 căn hộ; trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, nhà phố, biệt thự…

Giai đoạn 1 lấn biển đã hoàn thành nhưng đến năm 2016, do gặp nhiều trở ngại, Daewon không thể tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và dự án được ông Phan Văn Anh Vũ mua lại, theo thông tin từ Tuổi Trẻ.

Tháng 3.2017, dự án được lãnh đạo TP Đà Nẵng cho phép điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của Sở Xây dựng: bố trí diện tích sử dụng đất đối với các khu vực tiện ích trong khu đô thị; một số phân khu cũng được phép điều chỉnh như khu biệt thự song lập, chuyển biệt thự đơn lập thành biệt thự song lập, thay đổi cách chia lô và điều chỉnh kích thước, chuyển nhà phố thành nhà phố kết hợp thương mại.

 

Phú Gia Compound

Còn theo tờ Thời Đại thì dự án Phú Gia Compound ở quận Thanh Khê cũng liên quan đến "ông trùm" bất động sản Đà Nẵng.

Dự án có quy mô 2ha theo mô hình compound (10 căn shophouse mặt tiền đường Ông Ích Khiêm và 126 căn townhouse biệt lập bên trong) và phố thương mại, công viên kết hợp khu thể thao và vui chơi cho trẻ em (mini).

 

Khu du lịch ven biển đường Trường Sa 

Dự án có diện tích 4,5ha nằm ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn của Công ty I.V.C mà ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch (theo điều tra của Tuổi Trẻ). Sau đó dự án được điều chỉnh quy hoạch một số diện tích biệt thự, nhà cao tầng theo thông báo gần đây nhất do UBND TP Đà Nẵng ban hành. 

Một cán bộ nguyên là lãnh đạo Sở TN-MT TP Đà Nẵng từng nói rằng: Việc điều chỉnh quy hoạch tại nhiều dự án ở Đà Nẵng vừa qua đem lại lợi ích khổng lồ cho doanh nghiệp.

Phú Gia ven sông 

Dự án này nằm trên địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, do Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc làm chủ đầu tư. Nhất Gia Phúc lại được sáng lập bởi các cổ đông từ Công ty cổ phần Xây dựng 79 (có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ) và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Mega.

Tổng vốn của dự án là 600 tỉ đồng, được quy hoạch trên diện tích 22ha, trong đó 70% đất dành cho mảng xanh. Chủ đầu tư dự kiến hoàn thành dự án sau 18 tháng thi công kể từ tháng 5.2012, tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn dang dở.

A.Thư 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?