ngày 26 tháng 07 năm 2017
Bất động sản
 

Kiến nghị giao quyền cho quận, huyện cấp sổ đỏ

In bài viết
TP.HCM là nơi có công tác cấp sổ đỏ rất lớn - Ảnh minh họa
  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM cùng Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tư pháp về việc cần thiết phải giao quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai tại quận huyện được cấp sổ đỏ.

HoREA cho rằng TP.HCM là nơi có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) rất lớn, gấp nhiều lần khối lượng ở các tỉnh.

Lâu nay, khối lượng công việc cấp sổ đỏ dồn về Sở Tài nguyên - Môi trường, dẫn đến quá tải. Gần đây, khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3.3.2017, trong đó có quy định UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, HoREA nói rằng quy định này trên thực tế sẽ chỉ chuyển điểm ùn ứ hồ sơ từ Sở Tài nguyên -Môi trường sang Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, chưa đẩy nhanh tiến độ cho người dân. Ngoài ra, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Sở Tài nguyên - Môi trường không được phép ủy quyền cấp sổ đỏ cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện.

Do đó, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01, hoặc cho thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện của TP.HCM, TP.Hà Nội được phép cấp sổ đỏ.

“Hiệp hội nhận thấy một chiếc áo hành chính không thể mặc vừa cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định.

Đáng chú ý, trong khi chờ đợi sửa đổi, Hiệp hội đề xuất UBND TP.HCM ban hành sớm quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đất theo Nghị định 01, cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ, đồng thời công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.