ngày 24 tháng 11 năm 2017
Bất động sản
 

Kiến nghị giao quyền cho quận, huyện cấp sổ đỏ

In bài viết
TP.HCM là nơi có công tác cấp sổ đỏ rất lớn - Ảnh minh họa
  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM cùng Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tư pháp về việc cần thiết phải giao quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai tại quận huyện được cấp sổ đỏ.

HoREA cho rằng TP.HCM là nơi có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) rất lớn, gấp nhiều lần khối lượng ở các tỉnh.

Lâu nay, khối lượng công việc cấp sổ đỏ dồn về Sở Tài nguyên - Môi trường, dẫn đến quá tải. Gần đây, khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3.3.2017, trong đó có quy định UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, HoREA nói rằng quy định này trên thực tế sẽ chỉ chuyển điểm ùn ứ hồ sơ từ Sở Tài nguyên -Môi trường sang Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, chưa đẩy nhanh tiến độ cho người dân. Ngoài ra, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Sở Tài nguyên - Môi trường không được phép ủy quyền cấp sổ đỏ cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện.

Do đó, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01, hoặc cho thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện của TP.HCM, TP.Hà Nội được phép cấp sổ đỏ.

“Hiệp hội nhận thấy một chiếc áo hành chính không thể mặc vừa cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định.

Đáng chú ý, trong khi chờ đợi sửa đổi, Hiệp hội đề xuất UBND TP.HCM ban hành sớm quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đất theo Nghị định 01, cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ, đồng thời công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...