ngày 22 tháng 09 năm 2017
Bất động sản
 

Kiến nghị giao quyền cho quận, huyện cấp sổ đỏ

In bài viết
TP.HCM là nơi có công tác cấp sổ đỏ rất lớn - Ảnh minh họa
  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM cùng Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tư pháp về việc cần thiết phải giao quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai tại quận huyện được cấp sổ đỏ.

HoREA cho rằng TP.HCM là nơi có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) rất lớn, gấp nhiều lần khối lượng ở các tỉnh.

Lâu nay, khối lượng công việc cấp sổ đỏ dồn về Sở Tài nguyên - Môi trường, dẫn đến quá tải. Gần đây, khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3.3.2017, trong đó có quy định UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, HoREA nói rằng quy định này trên thực tế sẽ chỉ chuyển điểm ùn ứ hồ sơ từ Sở Tài nguyên -Môi trường sang Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, chưa đẩy nhanh tiến độ cho người dân. Ngoài ra, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Sở Tài nguyên - Môi trường không được phép ủy quyền cấp sổ đỏ cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện.

Do đó, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01, hoặc cho thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện của TP.HCM, TP.Hà Nội được phép cấp sổ đỏ.

“Hiệp hội nhận thấy một chiếc áo hành chính không thể mặc vừa cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định.

Đáng chú ý, trong khi chờ đợi sửa đổi, Hiệp hội đề xuất UBND TP.HCM ban hành sớm quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đất theo Nghị định 01, cho phép Sở Tài nguyên - Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ, đồng thời công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!