ngày 13 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Khu đô thị Geleximco cứ mưa là ngập, dân muốn bán nhà không xong

In bài viết
Khu độ thị thành 'sông' mỗi khi trời mưa lớn
  Theo cư dân khu đô thị Geleximco (Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội), dù bỏ tiền tỉ mua nhà, nhưng cứ mỗi khi mưa thì cuộc sống lại đảo lộn vì ngập nặng, cô lập.

Trao đổi với báo chí, anh Trần Văn Cường, một cư dân tại khu đô thị Geleximco (Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Công ty Geleximco - làm chủ đầu tư) cho biết khu vực này cứ hễ mưa to là ngập nước. Từ đầu tháng 7 đến nay, đã 2 lần khu đô thị này bị ngập, cuộc sống của cư dân vì thế mà đảo lộn hoàn toàn.

“Có thời điểm trong đợt mưa ngày 13.7 và 17.7, khu nhà chúng tôi bị cô lập trong nước lũ. Thậm chí, những cư dân ở phía trong khu đô thị còn bị nặng nề hơn so với ngoài mặt đường như chúng tôi", anh Cường nói.

Theo anh Cường, hầu hết các tuyến đường nội bộ của khu đô thị này đều ngập sâu ở mức từ 30 - 60cm khiến giao thông tê liệt hoàn toàn, người dân không thể di chuyển, tầng hầm ngập sâu trong nước mưa.

Cũng chung sự bức xúc như vậy, anh Nguyễn Văn Đông, một cư dân khác cho biết nhiều người dân phải đắp bao cát để ngăn nước vào và sơ tán hàng hóa, nhưng nước vẫn dâng cao tràn đầy tầng hầm. Nhiều công ty đã bị thiệt hại khá nhiều do để xe máy, hàng hóa ở tầng hầm.

“Chúng tôi đang tính toán đến việc dời đi đến địa điểm khác”, anh Đông nói.

Giao thông tê liệt tại khu đô thị Geleximco

Cùng chung sự trăn trở, chị Lê Ngọc Trang cho biết vì mưa ngập nên cả gia đình đã phải sơ tán đến nhà ông bà trước khi trời mưa. “Năm trước mưa lớn cũng ngập nhiều lần rồi, nhà tôi cũng như bao nhà khác đều phải sắm máy bơm để hút nước tràn vào hầm khi mưa to. Tôi rao bán nhà, có nhiều người trả giá nhưng lại thôi không mua vì biết khu đô thị cứ mưa là ngập nước”, chị Trang cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Tiến Nghĩa, Phó giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh phụ trách dự án cho biết, mưa lớn hơn 100mm trong khoảng 2 tiếng thì khu đô thị Geleximco có nguy cơ bị ngập úng do tiêu thoát nước chậm.

Theo vị này, nguyên nhân là do vị trí khu đô thị là vùng trũng so với các khu đô thị An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Sudico... và đường thoát nước chính của toàn bộ khu vực này ra sông Nhuệ đều chảy qua khu đô thị này.

“Do mưa lớn khiến mực nước sông Nhuệ cũng dâng lên, cộng với nước ở các khu đô thị xung quanh đổ về gây ngập úng, sâu nhất là đoạn cổng chính của khu đô thị. Chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy bơm, vận hành liên tục khi có dấu hiệu ngập úng nhưng mưa lớn quá, không tiêu kịp, lực bất tòng tâm”, ông Nghĩa nói. 

Còn theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tình trạng một số khu đô thị mới ở phía tây, tây nam TP.Hà Nội, nhất là ở Q.Hà Đông, H.Hoài Đức bị ngập úng khi mưa to không lạ do phần lớn được xây trên nền ruộng lúa, ao hồ trước đây là vùng trũng. Các chủ đầu tư mạnh ai nấy làm, công tác giám sát kém, không thực hiện đúng quy hoạch dẫn đến chỗ thấp, chỗ cao.

Cũng theo ông Tùng, trong khi hạ tầng tiêu thoát nước chung của TP.Hà Nội còn kém thì việc chủ đầu tư chỉ làm nhà bán lấy tiền mà không dành diện tích đào hồ điều hòa, cứ dựa vào sông Nhuệ để tiết kiệm chi phí nên khi mưa to, đường thoát ra sông Nhuệ không đáp ứng được thì ngập úng là khó tránh khỏi.

Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.