ngày 14 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Hiệp hội BĐS TPHCM tố giác Địa ốc Alibaba có nhiều dấu hiệu lừa đảo khách hàng

In bài viết
Đội ngũ công ty cổ phần Địa ốc Alibaba trong ngày kỉ niệm 1 năm thành lập - Ảnh từ NĐT
  HoREA đã nhận được nhiều thông tin từ kênh truyền thông báo chí, phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng về trường hợp Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc TP.HCM có những dấu hiệu tăng vốn điều lệ "ảo, công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý.

Tối 16.11, Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục gửi công văn đến Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM cùng Công an và các sở ngành liên quan để báo cáo về hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch HoREA, hiệp hội đã nhận được nhiều thông tin từ kênh truyền thông báo chí, phản ánh của doanh nghiệp và người tiêu dùng về trường hợp Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc TP.HCM có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ "ảo". 

Công ty này còn công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp" tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của luật Kinh doanh Bất động sản.

Các dự án của công ty này có trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TP.HCM đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp.

Văn bản Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc gửi UBND TP.HCM khẳng định Công ty Alibaba không phải là chủ đầu tư dự án đất nền tại Củ Chi

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, việc Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỉ đồng là rất lớn và khác thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. 

Trên trang web của Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do công ty này làm chủ đầu tư nhưng không đúng sự thật. Bởi lẽ, trong các dự án đất nền do Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc TP.HCM công bố có dự án của chủ đầu tư khác, có dự án chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chẳng hạn, dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải. Hay như khu đất tại khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi đang là dự án thuộc quyền Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc và đang trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Nhưng trên thực tế, Địa ốc Alibaba đã thu tiền qua "phiếu đặt chỗ" của khách hàng với mức thu là 50 triệu đồng/nền. Nếu huy động đủ thì số tiền lên đến 50 tỉ đồng, có thể gây ra thiệt hại cho những người đặt chỗ mua nền và các nhà đầu tư thứ cấp. 

Đối với các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... thì ông Trương Văn Phương - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, khi trả lời báo chí ngày 2.11.2017, đã xác định không có dự án nào do Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở huyện này. 

Quảng cáo về dự án ở khu đô thị Tây Bắc của Alibaba - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Alibaba Tây Bắc TP.HCM lại đăng ký vốn điều lệ lên đến 12.000 tỉ đồng.

“Đây là số vốn quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỉ đồng, mà lại cam kết góp vốn vào Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM đến 7.800 tỉ đồng. Còn ông Lê Xuân Sơn đăng ký góp đến 3.600 tỉ đồng, bà Đặng Thị Bích Ngọc đăng ký góp đến 600 tỉ đồng là không bình thường”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Từ những thông tin trên, Chủ tịch HoREA đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ban, ngành và UBND huyện Củ Chi theo chức năng và thẩm quyền, phối hợp kiểm tra các hoạt động có liên quan đến các công ty nêu trên để xử lý hoạt động huy động vốn trái pháp luật; đồng thời chấn chỉnh hoạt động và hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh.  

Ngoài ra, hiệp hội còn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà soát lại các quy phạm pháp luật của luật Doanh nghiệp, bộ luật Dân sự tương thích với luật Kinh doanh bất động sản, để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tránh sơ hở, lỏng lẻo, thiếu phối hợp, tạo cơ hội cho kẻ xấu và một số doanh nghiệp lợi dụng để huy động vốn trái phép khi bán bất động sản hình thành trong tương lai như đã xảy ra thời gian qua.

Chưa đủ điều kiện vẫn bán

Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc ngày 14.11 đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc nhận được một số thông tin của các cơ quan truyền thông báo chí về dự án đầu tư của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tại khu đô thị Tây Bắc. 

Về vấn đề này, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc cho biết ngày 2.11.2017 đã nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Tuy nhiên, dự án do công ty này đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. 

Vì vậy, trong thời gian qua việc Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án khu đô thị Tây Bắc theo thông tin của các cơ quan truyền thông báo chí như trên là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.   

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM có nhận được "đơn tố giác Công ty Alibaba" của Ông Trần Dũng là khách hàng đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5. 

Hiệp hội đã có văn bản số 80/CV-HoREA ngày 4.8.2017 yêu cầu Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Trần Dũng, nhưng cho đến nay Công ty Alibaba chưa phúc đáp về kết quả giải quyết vụ việc.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?