Hà Nội sẽ đón 23.000 căn hộ mới trong 6 tháng cuối năm

Nguồn cung căn hộ lớn và giao dịch vẫn tăng trưởng trong quý 2/2017
Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2017 do Savills vừa công bố, nguồn cung và số lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Cụ thể, thị trường Hà Nội có 16 dự án mở bán mới và 11 dự án mở bán thêm với tổng số 6.850 căn hộ, tăng 5% theo quý và 13% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 24.550 căn, tăng 2% theo quý và 42% theo năm. Nguồn cung thứ cấp là 163.400 căn, tăng 18% theo năm. Tổng cộng có 6.800 căn hộ được tiêu thụ trong quý, tăng 5% theo quý và tăng 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 28%, tăng 1% theo quý nhưng giảm 7% theo năm.

Theo phân khúc, căn hộ hạng B vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung và số căn bán được. Căn hộ hạng A cũng đạt được sự biến chuyển tích cực khi số căn bán được tăng đáng kể so với các năm trước. Trong khi đó, Savills nhận thấy dự án căn hộ hạng C đầu tư tiện ích thì vẫn thu hút nhiều khách mua.

Về nguồn cung tương lai, báo cáo nhận định Hoàng Mai, Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông sẽ chiếm 60% nguồn cung. Riêng Hoàng Mai, Hà Đông ngấp nghé 10.000 căn cho đến 20.000 căn. Theo dự báo, trong 6 tháng cuối năm, thị trường Hà Nội sẽ đón khoảng 23.000 căn hộ mới gia nhập. Còn số lượng căn hộ đến hạn bàn giao cũng sẽ cán mốc 30.000 căn.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy thị trường biệt thự - liền kề Hà Nội có sự tiến triển với nguồn cung mới trong quý đạt 1.700 căn của 12 dự án. Xét theo địa bàn, Hà Đông là nơi dẫn đầu thị trường khi chiếm 32% thị phần, tiếp theo là Thanh Trì với 23%.

Hiện, tổng nguồn cung biệt thự - liền kề trên thị trường Hà Nội là 37.787 căn, tăng 4,8% theo quý và 15,8% theo năm. Nguồn cung sơ cấp là 3.900 căn, tăng 40% theo quý và 65% theo năm. Nguồn cung thứ cấp đang là 33.800 căn. Tổng lượng giao dịch là 1.300 căn, tăng 126% so với quý trước và gấp 4,5 lần năm trước. Lượng giao dịch liền kề cao gấp đôi biệt thự. Tuy nhiên, hàng tồn kho vẫn còn khá nhiều.

Dự báo quý 3/2017 đến 2018, thị trường Hà Nội sẽ đón thêm 11 dự án với 1.667 căn, có xu hướng mở rộng ra các quận huyện như Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông, Long Biên.

Thị trường căn hộ bán được dự đoán là sẽ có sự phát triển hơn nữa. Cơ sở cho nhận định trên là tốc độ đô thị hóa cao hàng đầu khu vực, số dân đô thị ở nhà xuống cấp lớn, quy mô hộ gia đình tăng nhanh, nhu cầu tách hộ lớn và xu hướng hộ độc thân dần xuất hiện.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc của Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, Hà Nội và TP. HCM là 2 trong số những thị trường lớn nhất khu vực về căn hộ bán. Nguồn cầu đang ở mức cao bởi tỷ lệ giữa giá nhà và thu nhập đang ở mức cao nhất so với các nước như Thái Lan, Singapore, Campuchia.

“Khả năng chi trả thấp vì thu nhập ở ngưỡng trung bình thấp và hạ tầng kém phát triển. Ngoài ra, chúng ta cũng chưa quan tâm nhiều đến phân khúc nhà giá rẻ. Tại Hà Nội, TP.HCM, lợi tức cho thuê đang ở ngưỡng cao so với các nước, đây là điểm giúp thị trường chuyển biến tốt hơn và tạo cơ hội cho các nhà phát triển giá rẻ”, bà Hằng nói.

Phó giám đốc của Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội

Theo vị này, nếu so sánh với Bangkok, Jakarta, tổng số căn và căn bán được đều đang đứng ở mức cao. So với kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, USD, căn hộ vẫn là kênh được giới đầu tư ưa thích vì tính bảo toàn giá trị cao. Dự kiến, trong năm 2017, thị trường Hà Nội sẽ có hơn 30.000 căn hộ được bàn giao. Năm 2018, con số này ước tính trên 20.000 căn.

Theo bà Hằng, để đối phó với nguồn cung khổng lồ trong năm, các chủ đầu tư đã phải tính đến phương án đa dạng hóa sản phẩm.

“Trước đây, trong quý 1 chúng ta đã nghe rất nhiều đến các loại hình tách căn hộ như ‘double key’, ‘dual key’. Nhưng đến quý này, thị trường còn xuất hiện thêm nhiều loại sản phẩm mới như căn hộ song lập, biệt thự trên cao (sky villa). Ngoài ra, với tình trạng lượng căn hộ Hạng A tăng lên nhanh chóng, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành chuyển đổi căn tồn kho thành căn hộ cho thuê hoặc căn hộ dịch vụ. Một số chủ đầu tư khác lại áp dụng chương trình cho thuê lại với cam kết lợi nhuận trên 10%/năm”, bà Hằng cho biết.

Bà Hằng cũng nhận xét, nhu cầu thực về nhà ở đang dần chiếm tỷ trọng lớn trong thị hiếu chung, lên tới 50%. Do vậy, những dự án căn hộ hạng C nếu được đầu tư tiện ích tốt thì sẽ thu hút rất nhiều khách mua.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách mới đây, tình hình giá bất động sản có xu hướng diễn biến trái ngược trên hai thị trường lớn. Tại Hà Nội, giá bán giảm đối với tất cả các phân khúc trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp, trung bình giảm 3,2%. Đặc biệt, giá giảm mạnh ở phân khúc căn hộ sang trọng. Ngược lại, giá bán liên tục tăng tại TP.HCM, đặc biệt đối với phân khúc biệt thự/nhà phố.

Bên cạnh đó, bất động sản hiện vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư mới, cả trong và ngoài nước. Tính chung 6 tháng đầu năm, có tới 2.300 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực BĐS, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2016. Tăng trưởng của lĩnh vực này trong nửa đầu năm nay đạt 3,86%, cao nhất trong vòng 5 năm gần đây, đóng góp 0,21 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, lượng vốn FDI đăng ký trong sáu tháng đầu năm đạt 701,6 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016

Hoài Phong

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.