ngày 17 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Giá nhà Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập người dân

In bài viết
Giá nhà đang cao hơn rất nhiều so với thu nhập của người dân - Ảnh: P.D
  Theo số liệu của Numbeo.com vào năm 2017, giá nhà ở tại Việt Nam đang cao gấp 25 lần so với thu nhập trung bình của người dân. Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng 27% cư dân đô thị, tương đương 31 triệu người đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp, theo thống kê của của tổ chức UN – Habita.

Trong khi đó, Savills cho biết từ năm 2015 trở đi, số lượng căn hộ tung ra thị trường mỗi năm liên tục tăng mạnh. Năm 2015, TP.HCM và Hà Nội mỗi nơi có hơn 10.000 căn hộ được đưa vào sử dụng. Năm 2016, TP.HCM có hơn 25.000 căn hộ bàn giao, còn Hà Nội có khoảng 15.000 sản phẩm. 

Thế nhưng, đến năm 2017, nguồn cung căn hộ hoàn thiện được đưa ra thị trường Hà Nội và TP.HCM đạt mức kỷ lục, khi mỗi thành phố có khoảng 35.000 căn hộ được bàn giao. Những dự án mới được bàn giao này dự kiến sẽ gây sức ép lên thị trường cho thuê. 

Với thực trạng trên, Savills cho rằng phân khúc nhà ở vừa túi tiền, có giá dưới 900 USD/m2 là thị trường rất tiềm năng. Dòng sản phẩm nhà ở này cũng khá gần với khả năng chi trả của người dân. Mặt khác, đây chính là nguồn cầu đầy tiềm năng của thị trường nhà ở. Trong thời gian tới, Savills dự báo tỷ trọng những người mua nhà lần đầu và những người ở thực sẽ tăng lên. 

Bên cạnh căn hộ để ở, Savills cũng cho biết Hà Nội và TP.HCM đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về lợi suất cho thuê bất động sản. Trong đó, lợi suất cho thuê ở Hà Nội đạt 7,4%, còn TP.HCM là 5,8%. Chỉ số này cao hơn Jakarta (5,2%), Kuala Lumpur (4,8%), Manila (4,3%), Bang Kok (4%), Singapore (3,7%). Với hiệu suất trên, thị trường đầu tư bất động sản nhà ở cho thuê tại Việt Nam được Savills đánh giá hấp dẫn hơn các thị trường trong khu vực.

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?