ngày 20 tháng 01 năm 2018
Bất động sản
 

Giá nhà ở tại TP.HCM sẽ tăng thêm 10-15%

In bài viết
Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam - Ảnh: Forbes Việt Nam
  Giá nhà ở sẽ tăng, trong khi đó lợi nhuận của các nhà đầu tư bất động sản sẽ chịu áp lực giảm xuống do nguồn cung trên thị trường ngày càng tăng.

Stephen Wyatt Tổng giám đốc JLL Việt Nam hiện nay là người có hơn 20 năm kinh nghiệm về giao dịch đầu tư, tư vấn cho thuê và phát triển bất động sản tại châu Âu, châu Phi và châu Á. Phát biểu tại Hội nghị bất động sản 2017 do Forbes Việt Nam tổ chức sáng 21.11, ông chia sẻ một câu chuyện thú vị lần đầu tiên nhìn thấy chính là hình ảnh khách xếp thành hàng dài trước cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đầu tiên khai trương tại Việt Nam. Đây là một biểu hiện cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn rất hấp dẫn giới đầu tư.

Việc thuê mặt bằng để mở cửa hàng tiện lợi chưa bao giờ dễ dàng như lúc này và cuộc đua đang rất cam go với sự dẫn đầu tạm thuộc về Vingroup (tập đoàn cho biết họ hiện sở hữu hơn 1.000 cửa hàng trên cả nước). Ông Wyatt dự kiến nguồn cung mặt bằng bán lẻ sẽ có thêm khoảng 366.000m2 trong năm 2018. Dù vậy, các trung tâm thương mại hiện chưa đủ tốt do một số nơi không có thiết kế phù hợp.

Về phân khúc căn hộ, tính riêng tại TP.HCM đã có khoảng 28.000m2 nhà ở được bán trong 9 tháng đầu năm 2017, tăng khoảng 39% so với năm 2016. Tổng số căn hộ đã bán lên tới 20.851 căn. Một đặc điểm vốn có của thị trường căn hộ Việt Nam là nhà đầu tư thường mua đi bán lại trong khi chờ dự án hoàn thiện.

Tuy nhiên, với số lượng hàng trăm ngàn người nhập cư vào TP.HCM mỗi năm thì nguồn cung nhà ở hiện chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu. Tính ra chỉ khoảng 10 đơn vị nhà ở trên 1.000 dân.

Hiện phân khúc nhà ở hạng sang (biệt thự, nhà phố) khá ổn định trong khi phân khúc nhà ở trung bình và trung lưu tăng lên rất nhanh.

Đại diện JLL Việt Nam dự đoán trong vòng 3-5 năm tới, giá nhà ở tại TP.HCM sẽ tăng khoảng từ 10-15% kéo theo áp lực giảm lợi nhuận đối với nhà đầu tư khi nguồn cung ngày một tăng.

Bên cạnh đó, ông Wyatt nhận định nếu nhìn vào xu hướng tăng thu nhập bình quân của người Việt Nam trong vòng 4 năm tới (khoảng 1.500 USD/năm) thì mức giá bán trung bình hiện nay là phù hợp. 

Những chỉ số về kinh tế vĩ mô đang hỗ trợ tốt cho thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư trên thế giới nhận định tương đối lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam. Lạm phát ổn định, khách du lịch quốc tế tăng mạnh, tăng trưởng tín dụng cao, tỷ lệ đầu tư nước ngoài rót vào lĩnh vực sản xuất và chế biến duy trì mức 80%… là các tín hiệu tích cực đối với thị trường.

Đáng lưu là dự án Metro cũng tạo ra một xu hướng nhà ở dọc theo các tuyến này tương đối rõ rệt ở thị trường TP.HCM, song song đó là các dấu hiệu cho thấy thị trường đang dịch chuyển về phía Đông với "ẩn số" chính là khu vực Bình Chánh.

Anh Thư

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.