ngày 20 tháng 01 năm 2018
Bất động sản
 

Dù sai phạm, địa ốc Alibaba vẫn không chịu hợp tác điều tra

In bài viết
Ông Trương Công Nam – Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM công bố thông tin tại tọa đàm chiều 29.11 - Ảnh: P.D
  Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đã cố tình không chịu hợp tác với lực lượng thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM và công an để điều tra về những sai phạm khi huy động vốn của khách hàng dù chưa phải là chủ đầu tư.

Thông tin này được ông Trương Công Nam – Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại tòa đàm “thị trường bất động sản – đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức chiều  29.11.

Theo ông Nam, dự án mà Công ty Alibaba tự nhận là chủ đầu tư nằm trong một phần của khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi đã được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2000 từ năm 2013. Dự án này đang được UBND TP.HCM kêu gọi đầu tư, trong đó khu đất mà Công ty Alibaba nhận là chủ đầu tư dự án thì thành phố chưa chấp thuận chủ đầu tư. Khu đất này cũng chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng và đang còn nhiều hộ dân sinh sống. 

Do đó, việc Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và tự ý phân lô, bán nền là trái quy định của pháp luật. “Hiện tại, Sở Xây dựng TP.HCM đang phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) thuộc Công an TP.HCM; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) của Bộ Công an vào cuộc để có hướng xử lý đối với Công ty Alibaba”, ông Nam nói.

Đặc biệt, ông Nam chia sẻ, khi thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty Alibaba hợp tác, cung cấp hồ sơ để thuận lợi cho công tác điều tra nhưng doanh nghiệp này vẫn cố tình không hợp tác. 

Vì vậy, Sở Xây dựng TP.HCM đang tập hợp hồ sơ và lấy ý kiến các sở ngành để xác định xử lý sai phạm đối với Công ty Alibaba. Trên cơ sở đó, cơ quan này cũng tham mưu và báo cáo UBND TP.HCM để có hướng xử lý đối với Công ty Alibaba.

Đáng chú ý, ngoài việc xử lý hành chính, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM còn nói rằng, Công ty Alibaba không chỉ vi phạm huy động vốn sai quy định đối với bất động sản hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản, mà còn vi phạm một số quy định khác. 

Trong khi đó, nói đến việc tại sao không ngăn chặn việc Công ty Alibaba mở bán dự án tại TP.HCM vào ngày 26.11 vừa qua, ông Nam nói tại hội nghị đó, thanh tra Sở Xây dựng, Công an TP.HCM và C46, PC46 cũng có mặt để nắm bắt tình hình. 

Thế nhưng, hội nghị ban đầu được chủ đầu tư thông báo là mở bán dự án khu đô thị Tây Bắc, song sau đó khi có thông tin cảnh báo từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, doanh nghiệp này lại chuyển qua mở bán dự án ở khu đô thị ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì dự án này không nằm trên địa bàn TP.HCM nên Sở Xây dựng TP.HCM cần phải làm các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

“Với vai trò là Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, chúng tôi thông tin chính thức và mong rằng các doanh nghiệp bất động sản cần đầu tư, xây dựng trên cơ sở tuân theo quy định của pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh để môi trường đầu tư bất động sản tốt, thông thoáng hơn.

Tôi không mong muốn trên thị trường xuất hiện doanh nghiệp thứ hai như Công ty Alibaba bởi nó ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường, làm xáo trộn thông tin đến người tiêu dùng. Người dân góp vốn ở dự án khu đô thị Tây Bắc cũng cần được xử lý một cách thoả đáng, không bị thiệt thòi”, ông Nam nói thêm.

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.