ngày 13 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Đất quanh Bình Hưng Hòa tăng giá ‘chóng mặt’ sau quy hoạch

In bài viết
Đất quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã tăng lên mức gần 100 triệu đồng/m2 - Ảnh: TL
  Sau khi có thông tin TP.HCM sẽ quy hoạch một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… Ngay lập tức, giá đất ở những khu vực giáp ranh đã tăng “chóng mặt”.

Như Một Thế Giới đưa tin, TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa thành khu phức hợp, tòa nhà cao ốc và công viên cây xanh. Trong 44 ha đất nghĩa trang, phần diện tích 18 ha thành phố sẽ mang đấu giá làm trung tâm thương mại và 26 ha đầu tư để xây dựng công viên cây xanh.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thông tin được công bố, giá đất giáp ranh nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã tăng nhanh chóng và xuất hiện tình trạng “thổi giá”.

Cụ thể, theo Công ty TNHH Gachvang, giá đất ở các tuyến đường bao quanh nghĩa trang đã tăng rất mạnh so với đầu năm 2017. Cụ thể, giá đất ở mặt tiền đường Kênh nước đen (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) đã lên mức giá 96,97 triệu đồng/m2; tăng 157% (gấp 2,5 lần) so với đầu năm 2017.

Trong khi đó, hồi đầu năm, giá đất mặt tiền đường Kênh nước đen chỉ ở ngưỡng 37,72 triệu đồng/m2. Vào đầu quý 2/2017, khi cơn sốt đất tại vùng ven TP.HCM bùng nổ, giá đất khu vực này cũng tăng mạnh lên mức 55,55 triệu đồng/m2.

Tại đường Gò Dầu (phường Tân Quý, quận Tân Phú), đoạn giao với đường Bình Long, tiếp giáp nghĩa trang, đất cũng đắt đỏ không kém khi giao dịch ở mức 90,85 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng 42% so với đầu năm.

Tại đường Dương Văn Dương (quận Tân Phú) - tuyến đường nằm song song với đường Bình Long, chạy dọc theo chiều dài của khu mộ lớn nhất Sài Gòn - có giá 82,1 triệu đồng mỗi m2, tăng 49% so với tháng 1.2017.

Theo sau là đường Đỗ Thừa Luông, đoạn ngã ba tiếp giáp với nghĩa trang, có giá 70,55 triệu đồng mỗi m2, tăng 32%. Đường Tân Kỳ Tân Quý ghi nhận mức giá 70,31 triệu đồng mỗi m2, tăng 35%.

Những tuyến đường còn lại tiếp giáp hoặc dẫn về nghĩa trang gồm: Tân Hương, Ấp chiến lược, Bình Long, Bờ bao Tân Thắng giá đất cũng dao động quanh ngưỡng 53 - 69 triệu đồng/m2.  

Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, giá đất tại khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa trong 2 quý đầu năm liên tục tăng mạnh do ảnh hưởng từ cơn sốt đất lan rộng khắp thành phố.

Tuy nhiên, hiện tại, việc biến động giá ảnh hưởng nhiều từ thông tin TP.HCM đang khẩn trương giải tỏa khu vực nghĩa trang này. Vì vậy, trong thời gian tới, nếu dự án di dời khu mộ lớn nhất thành phố được thực hiện đúng quy hoạch hoặc đón nhận nhiều thông tin tích cực có thể đẩy mặt bằng giá đất tại đây tiếp tục tăng lên.

Một số chuyên gia cho rằng nhìn tổng thể 44 ha, trong đó 26 ha quy hoạch thành công viên cây xanh và 18 ha còn lại là khu nhà ở cao tầng, phức hợp và thương mại dịch vụ thì khu vực này rất đáng mơ ước đối với các nhà phát triển đô thị về độ hài hòa giữa không gian sống và không gian tự nhiên. Do đó, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa nếu giữ đúng quy hoạch có thể xứng tầm là khu đất vàng còn sót lại của Sài Gòn nên việc đất tăng giá là điều dễ hiểu.

Mặc dù vậy, trong thời điểm này, để biết giá nhà đất tại khu vực này có phù hợp hay không, một số chuyên gia bất động sản khuyên nhà đầu tư cá nhân cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá giao dịch”. Bởi lẽ, hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ ghi nhận ở giá rao, vì thế người mua đất ở khu vực quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa nên bình tĩnh, chờ có giao dịch thực để xác định đúng mức giá thị trường.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.