ngày 16 tháng 12 năm 2017
Bất động sản
 

Dân mất tiền oan vì mua đất nền lách luật, mập mờ pháp lý

In bài viết
Rất nhiều trường hợp tách thửa trái phép theo quyết định 33 - Ảnh: TL
  Nhiều người đã mất tiền oan do mua đất không có sổ đỏ, mua đất tách thửa, lách luật theo Quyết định 33 của TP.HCM. Khi giá đất tăng cao, không ít trường hợp bị chủ cũ “lật kèo” hoặc mua nhầm đất dính quy hoạch.

Khó khăn để cấp sổ đỏ do mua đất lách luật

Anh Trần Trọng Cường, ngụ tại quận Tân Bình (TP.HCM) mua một lô đất nền ở quận Thủ Đức rộng 80m2 từ một chủ đất vào đầu năm 2015. Thửa đất của anh được phân lô với trên 20 nền có diện tích từ hơn 60-100m2/nền. Toàn bộ thửa đất đã có 2 đường nhựa rộng 6m, hai đường rộng 8m và một đường rộng 8m chia các khu đất ra thành các lô vuông vức.

Anh Cường đã đóng đủ toàn bộ số tiền của mảnh đất và chờ ra sổ. Tuy nhiên, sau 2 năm mua lô đất trên, đến nay anh vẫn chưa nhận được sổ đỏ mang tên mình. Anh cũng đã nhiều lần liên lạc tới chủ đất và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận để hỏi thì nhận được câu trả lời là “lô đất của anh mua không được tách thửa và bị dính quy hoạch, thế nên hiện tại việc ra sổ chưa thể hoàn thiện được”.

Hiện tại, do cần vốn làm ăn, gia đình anh Cường dự định bán lô đất trên nhưng dù rao cả mấy tháng nay vẫn không thể bán được, trong khi đất nền quận này đang "sốt".

“Tôi ra giá 2,3 tỉ để bán lô đất này, dự định người mua trả giá hơn 2,2 tỉ sẽ bán. Từ khi rao bán, có khá nhiều người đến xem và ưng ý nhưng hỏi đến sổ đỏ thì tôi không có. Vậy là tôi phải hạ giá xuống còn 2 tỉ. Có nhiều khách đã lên kế hoạch đặt cọc nhưng sau đó họ lên phường hỏi, thấy đất của tôi nằm trong dự án quy hoạch nên họ từ bỏ. Bây giờ, tôi đã hạ xuống 1,8 tỉ nhưng cũng chưa có ai mua, trong khi lúc tôi mua lô đất này giá ngót nghét gần 1,9 tỉ.

Mãi không bán được nhà, cần vốn, tôi đem chấp đất để vay ngân hàng nhưng vấn đề pháp lý không rõ ràng lại nằm trong quy hoạch nên ngân hàng không duyệt hồ sơ vay của chúng tôi. Giờ đất bán không được mà để vậy cũng không xong”, anh Cường chán nản nói.

Được biết, anh Cường mua lô đất này sau khi Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa có hiệu lực.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, sau 18 tháng Quyết định 33 của UBND có hiệu lực, toàn thành phố có hơn 4.100 trường hợp tách thửa và chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Việc này diễn ra ồ ạt ở những quận huyện vùng ven, nhất là ở quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

Người mua gặp nhiều rủi ro

Theo nhận định của một số chuyên gia, tình trạng mua phải đất nền tách thửa theo Quyết định 33 trên thực tế không phải là ít. Nhiều người mua đất không có sổ đỏ, khi giá đất tăng cao dễ gặp phải trường hợp chủ cũ “lật kèo” hoặc dính quy hoạch.

Đồng thời, việc mua đất không có sổ đỏ sẽ không được cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới nhà. Do đó, nhằm tránh những rủi ro sau này, người mua cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, pháp lý về thửa đất, hợp đồng phải rõ ràng.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định việc tách nhỏ dự án ra để phân lô theo hình thức trên sẽ phá vỡ quy hoạch kiến trúc đô thị thành phố. Bởi lẽ, những lô đất này không được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, không đấu nối cấp thoát nước...

Trong khi đó, khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cấp giấy tờ nhà đất. Nhiều trường hợp tiền đã giao nhưng không có đất. Cũng không ít trường hợp đứng trước nguy cơ mất tiền oan vì mua phải đất chưa được phê duyệt của chính quyền. 

Để khắc phục tình trạng trên, ông Đực nói rằng dự thảo quy định thay thế Quyết định 33 phải quy định chặt chẽ về diện tích tối thiểu được tách thửa và quy định rõ đất ở có nhà hiện hữu phải là nhà ở được hình thành từ trước ngày quyết định 33 có hiệu lực. Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh nhận định trên thực tế, một số cá nhân lợi dụng câu chuyện tách thửa theo Quyết định 33 để phân lô bán nền một số dự án nằm trong quy hoạch, không có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay phân lô theo kiểu hình thành khu nhà ở tự phát.

Về lâu về dài, quy hoạch tổng thể chung cả khu vực sẽ hình thành các khu lụp xụp, ổ chuột mới với rất nhiều hệ lụy. Vì vậy, cơ quan nhà nước phải có biện pháp chế tài để quản lý hành vi đó.

Nhằm tránh tình trạng mua đất trúng quy hoạch, ông Phan Công Chánh cho rằng trong thời điểm giao dịch hiện nay, người mua phải kiểm tra quy hoạch rất kỹ để chắc chắn đất họ mua không dính quy hoạch.

Khi mua nhà đất, khách hàng cần lường được khu đất mình mua sau này có thể dính quy hoạch. Khi mua đất phân lô bán nền, giá trị đất sẽ rẻ hơn nhưng đi kèm nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Trong tương lai, khu đất họ đang mua có thể quy hoạch và chuyện đền bù giải tỏa hoàn toàn có thể xảy ra.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?