ngày 30 tháng 04 năm 2017
Chuyển động thị trường
 

Thị trường BĐS TP.HCM: Hết nóng phía đông lại chuyển sang nóng hướng tây

In bài viết
Quý 1/2017, thị trường TP.HCM đã tiêu thụ 4.946 căn hộ - Ảnh: Q.Huy
  Nhiều thông tin về hạ tầng giao thông, các đề xuất quy hoạch vùng, cùng các dự án, khu đô thị được thành phố chấp thuận đầu tư mới vào những tháng gần đây đã đẩy giá đất tăng nhiều so với năm 2016.

Tại buổi báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 1/2017 vừa diễn ra ngày 5.4, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho biết năm 2016 các dự án căn hộ trung và cao cấp chiếm 70% nguồn cung thị trường đã tác động không tốt đến thị trường. Đến quý 1/2017 một lượng lớn các dự án căn hộ bình dân được tung ra chiếm khoảng 45% nguồn cung của toàn thị trường.

Cũng theo ông Lâm, quý 1/2017 thị trường căn hộ đón nhận khoảng hơn 7.100 căn đã được hấp thụ 4.946 căn (chiếm 69% nguồn cung quý 1/2017). Năm 2016 các dự án căn hộ tập trung chủ yếu ở khu Đông (chiếm khoảng 31% nguồn cung), đến quý 1/2017 các dự án quay trục về khu Tây chiếm khoảng 49% nguồn cung toàn thị trường (khoảng 3.494 căn).

“Trong quý 1/2017 khách mua nhà để ở chiếm tỷ trọng lớn, khi nguồn cung căn hộ bình dân dồi dào đã mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng có nhu cầu thực mua nhà để ở thực tăng lên. Vì mức giá được các chủ đầu tư tính toán một cách phù hợp”, ông Lâm dẫn chứng. Khu phía Tây TP.HCM lần đầu tiên căn hộ bán đã vượt lên dẫn đầu về số lượng thì ở phân khúc biệt thự và nhà phố xây sẵn tất cả nguồn cung mới này tập trung ở phía Đông chiếm tới 95% nguồn cung, 5% còn lại thuộc về khu Bắc.

Theo nhận định của DKRA, trong quý 1/2017, nhóm khách mua để ở tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 50% lượng khách mua toàn thị trường. Khách hàng người nước ngoài và Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam tiếp tục có dấu hiệu tốt sau khi Nghị định 99/2015 của Chính phủ ban hành.

Đất nền khu vực quận 9 đã tăng quá nóng trong thời gian gần đây - Ảnh: Q.Huy

Trong quý có 2 dự án đất nền mới mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 60 nền. Nguồn cung dự án đất nền chủ yếu từ các dự án cũ trước đó, tập trung ở các quận vùng ven như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, điểm chung của những dự án này là hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu các tiện ích cần thiết. Giá bán thứ cấp tăng 5% - 7% so với quý trước (quý 4/2016), trung bình tăng 10% - 15%, cá biệt có nơi tại khu Đông tăng 30% so với đầu năm 2017 tùy theo từng dự án, từng vị trí mà giá cả cũng tăng khác nhau.

Theo thống kê từ phòng nghiên cứu thị trường, công ty DKRA trong quý 1/2017 đón nhận thêm của 3 dự án condotel mới hoặc giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 căn condotel thì được tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 30% (khoảng 300 căn). Các dự án này tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố như Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Phú Quốc. Giá bán dao động từ 30 - 75 triệu Đồng/m2.

Nguồn cung condotel khá nhiều chủ yếu từ các dự án mở bán trước đó như Panorama của Công ty CP ĐT - XD Vịnh Nha Trang ở Nha Trang, Hòa Bình Green của Hòa Bình tại Đà Nẵng, Furama Codotel Đà Nẵng của Sovico Holdings ở Đà Nẵng. Lượng tiêu thụ một số dự án có dấu hiệu giảm nhiều so với những quý trước, vì nhiều khách hàng bắt đầu lo ngại về chính sách cam kết lợi nhuận của CĐT và pháp lý sở hữu 50 năm của dự án.

DKRA cũng đưa ra dự báo nguồn cung căn hộ, nhà phố/biệt thự tiếp tục dồi dào trong thời gian sắp tới. Ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung toàn thị trường. Trong ngắn hạn, khu Tây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung. Nhu cầu nhà gắn liền với đất tiếp tục là điểm nóng của thị trường.

Quang Huy

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.