ngày 12 tháng 12 năm 2017
Chuyển động thị trường
 

Thị trường BĐS TP.HCM: Hết nóng phía đông lại chuyển sang nóng hướng tây

In bài viết
Quý 1/2017, thị trường TP.HCM đã tiêu thụ 4.946 căn hộ - Ảnh: Q.Huy
  Nhiều thông tin về hạ tầng giao thông, các đề xuất quy hoạch vùng, cùng các dự án, khu đô thị được thành phố chấp thuận đầu tư mới vào những tháng gần đây đã đẩy giá đất tăng nhiều so với năm 2016.

Tại buổi báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 1/2017 vừa diễn ra ngày 5.4, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho biết năm 2016 các dự án căn hộ trung và cao cấp chiếm 70% nguồn cung thị trường đã tác động không tốt đến thị trường. Đến quý 1/2017 một lượng lớn các dự án căn hộ bình dân được tung ra chiếm khoảng 45% nguồn cung của toàn thị trường.

Cũng theo ông Lâm, quý 1/2017 thị trường căn hộ đón nhận khoảng hơn 7.100 căn đã được hấp thụ 4.946 căn (chiếm 69% nguồn cung quý 1/2017). Năm 2016 các dự án căn hộ tập trung chủ yếu ở khu Đông (chiếm khoảng 31% nguồn cung), đến quý 1/2017 các dự án quay trục về khu Tây chiếm khoảng 49% nguồn cung toàn thị trường (khoảng 3.494 căn).

“Trong quý 1/2017 khách mua nhà để ở chiếm tỷ trọng lớn, khi nguồn cung căn hộ bình dân dồi dào đã mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng có nhu cầu thực mua nhà để ở thực tăng lên. Vì mức giá được các chủ đầu tư tính toán một cách phù hợp”, ông Lâm dẫn chứng. Khu phía Tây TP.HCM lần đầu tiên căn hộ bán đã vượt lên dẫn đầu về số lượng thì ở phân khúc biệt thự và nhà phố xây sẵn tất cả nguồn cung mới này tập trung ở phía Đông chiếm tới 95% nguồn cung, 5% còn lại thuộc về khu Bắc.

Theo nhận định của DKRA, trong quý 1/2017, nhóm khách mua để ở tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 50% lượng khách mua toàn thị trường. Khách hàng người nước ngoài và Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam tiếp tục có dấu hiệu tốt sau khi Nghị định 99/2015 của Chính phủ ban hành.

Đất nền khu vực quận 9 đã tăng quá nóng trong thời gian gần đây - Ảnh: Q.Huy

Trong quý có 2 dự án đất nền mới mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 60 nền. Nguồn cung dự án đất nền chủ yếu từ các dự án cũ trước đó, tập trung ở các quận vùng ven như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, điểm chung của những dự án này là hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu các tiện ích cần thiết. Giá bán thứ cấp tăng 5% - 7% so với quý trước (quý 4/2016), trung bình tăng 10% - 15%, cá biệt có nơi tại khu Đông tăng 30% so với đầu năm 2017 tùy theo từng dự án, từng vị trí mà giá cả cũng tăng khác nhau.

Theo thống kê từ phòng nghiên cứu thị trường, công ty DKRA trong quý 1/2017 đón nhận thêm của 3 dự án condotel mới hoặc giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 căn condotel thì được tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 30% (khoảng 300 căn). Các dự án này tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố như Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Phú Quốc. Giá bán dao động từ 30 - 75 triệu Đồng/m2.

Nguồn cung condotel khá nhiều chủ yếu từ các dự án mở bán trước đó như Panorama của Công ty CP ĐT - XD Vịnh Nha Trang ở Nha Trang, Hòa Bình Green của Hòa Bình tại Đà Nẵng, Furama Codotel Đà Nẵng của Sovico Holdings ở Đà Nẵng. Lượng tiêu thụ một số dự án có dấu hiệu giảm nhiều so với những quý trước, vì nhiều khách hàng bắt đầu lo ngại về chính sách cam kết lợi nhuận của CĐT và pháp lý sở hữu 50 năm của dự án.

DKRA cũng đưa ra dự báo nguồn cung căn hộ, nhà phố/biệt thự tiếp tục dồi dào trong thời gian sắp tới. Ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung toàn thị trường. Trong ngắn hạn, khu Tây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung. Nhu cầu nhà gắn liền với đất tiếp tục là điểm nóng của thị trường.

Quang Huy

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…