ngày 25 tháng 06 năm 2017
Chuyển động thị trường
 

Thị trường BĐS TP.HCM: Hết nóng phía đông lại chuyển sang nóng hướng tây

In bài viết
Quý 1/2017, thị trường TP.HCM đã tiêu thụ 4.946 căn hộ - Ảnh: Q.Huy
  Nhiều thông tin về hạ tầng giao thông, các đề xuất quy hoạch vùng, cùng các dự án, khu đô thị được thành phố chấp thuận đầu tư mới vào những tháng gần đây đã đẩy giá đất tăng nhiều so với năm 2016.

Tại buổi báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 1/2017 vừa diễn ra ngày 5.4, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty CP bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho biết năm 2016 các dự án căn hộ trung và cao cấp chiếm 70% nguồn cung thị trường đã tác động không tốt đến thị trường. Đến quý 1/2017 một lượng lớn các dự án căn hộ bình dân được tung ra chiếm khoảng 45% nguồn cung của toàn thị trường.

Cũng theo ông Lâm, quý 1/2017 thị trường căn hộ đón nhận khoảng hơn 7.100 căn đã được hấp thụ 4.946 căn (chiếm 69% nguồn cung quý 1/2017). Năm 2016 các dự án căn hộ tập trung chủ yếu ở khu Đông (chiếm khoảng 31% nguồn cung), đến quý 1/2017 các dự án quay trục về khu Tây chiếm khoảng 49% nguồn cung toàn thị trường (khoảng 3.494 căn).

“Trong quý 1/2017 khách mua nhà để ở chiếm tỷ trọng lớn, khi nguồn cung căn hộ bình dân dồi dào đã mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng có nhu cầu thực mua nhà để ở thực tăng lên. Vì mức giá được các chủ đầu tư tính toán một cách phù hợp”, ông Lâm dẫn chứng. Khu phía Tây TP.HCM lần đầu tiên căn hộ bán đã vượt lên dẫn đầu về số lượng thì ở phân khúc biệt thự và nhà phố xây sẵn tất cả nguồn cung mới này tập trung ở phía Đông chiếm tới 95% nguồn cung, 5% còn lại thuộc về khu Bắc.

Theo nhận định của DKRA, trong quý 1/2017, nhóm khách mua để ở tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 50% lượng khách mua toàn thị trường. Khách hàng người nước ngoài và Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam tiếp tục có dấu hiệu tốt sau khi Nghị định 99/2015 của Chính phủ ban hành.

Đất nền khu vực quận 9 đã tăng quá nóng trong thời gian gần đây - Ảnh: Q.Huy

Trong quý có 2 dự án đất nền mới mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 60 nền. Nguồn cung dự án đất nền chủ yếu từ các dự án cũ trước đó, tập trung ở các quận vùng ven như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, điểm chung của những dự án này là hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu các tiện ích cần thiết. Giá bán thứ cấp tăng 5% - 7% so với quý trước (quý 4/2016), trung bình tăng 10% - 15%, cá biệt có nơi tại khu Đông tăng 30% so với đầu năm 2017 tùy theo từng dự án, từng vị trí mà giá cả cũng tăng khác nhau.

Theo thống kê từ phòng nghiên cứu thị trường, công ty DKRA trong quý 1/2017 đón nhận thêm của 3 dự án condotel mới hoặc giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 căn condotel thì được tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 30% (khoảng 300 căn). Các dự án này tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố như Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Phú Quốc. Giá bán dao động từ 30 - 75 triệu Đồng/m2.

Nguồn cung condotel khá nhiều chủ yếu từ các dự án mở bán trước đó như Panorama của Công ty CP ĐT - XD Vịnh Nha Trang ở Nha Trang, Hòa Bình Green của Hòa Bình tại Đà Nẵng, Furama Codotel Đà Nẵng của Sovico Holdings ở Đà Nẵng. Lượng tiêu thụ một số dự án có dấu hiệu giảm nhiều so với những quý trước, vì nhiều khách hàng bắt đầu lo ngại về chính sách cam kết lợi nhuận của CĐT và pháp lý sở hữu 50 năm của dự án.

DKRA cũng đưa ra dự báo nguồn cung căn hộ, nhà phố/biệt thự tiếp tục dồi dào trong thời gian sắp tới. Ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung toàn thị trường. Trong ngắn hạn, khu Tây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung. Nhu cầu nhà gắn liền với đất tiếp tục là điểm nóng của thị trường.

Quang Huy

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.