Cho phép căn hộ 25m2 là tín hiệu đáng mừng cho người thu nhập thấp

Căn hộ 25m2 sẽ là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ - Ảnh minh họa
Việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25 m2 là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư, bởi vì đây là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu.

Cuối tháng 4.2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 của Công ty Bất động sản Đất Lành. Quyết định này của Bộ Xây dựng đã nhận được những phản hồi và đánh giá trái chiều từ thị trường.

Giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ

Đánh giá về quyết định trên, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 có thể được coi là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư. Đây là giải pháp cho nhà thương mại giá rẻ mà thị trường vẫn tìm kiếm bấy lâu, tạo điều kiện cho nguồn cung phát triển bắt kịp với nguồn cầu.

Bởi lẽ, phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường như nhu cầu từ người mua có thu nhập thấp. Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào, nên các căn hộ có mức giá khoảng 500 triệu đồng - 1 tỉ đồng là sản phẩm rất vừa túi tiền đối với họ.

“Nguồn cung nhà giá rẻ còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng. Điều này có thể hiểu được bởi bài toán xây dựng nhà giá rẻ không phải là dễ dàng đối với các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đặt ra thách thức lớn về chi phí.

Mặt khác, các nhà phát triển bất động sản giá rẻ phải đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân tại dự án. Với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt tại các khu vực không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng phát triển, đồng thời cung cấp đủ tiện ích nội khu cơ bản đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân. Khó khăn trong cân bằng các yếu tố này dẫn đến một thực tế là thị trường đang thiếu các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng để đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận lớn khách hàng”, bà Hằng nói.

Sẽ tạo nhiều áp lực lên tổng thể

Mặc dù việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 là tín hiệu đáng mừng cho người có thu nhập thấp và cho chủ đầu tư, tuy nhiên có một điều đáng lo ngại nếu quyết định được cho phép trên phạm vi toàn dự án, sẽ tạo ra nhiều áp lực.

Cụ thể, diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đinh tăng lên. Căn hộ nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với quy định.

“Việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 có thể ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến mục tiêu này nếu như việc phát triển căn hộ 25m2 không được quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ.

Do đó, để đưa căn hộ 25m2 đi vào thực tiễn một các thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ diện tích siêu nhỏ”, bà Hằng nhận định.

Ngoài ra, bà Hằng cũng khuyên các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ 25m2 cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án. Việc này tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

“Chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt. Điều này có lẽ không quá khó vì các chủ đầu tư có thể tham khảo các quốc gia đi trước về xây dựng căn hộ siêu nhỏ như Hồng Kông, Singapore, Thái Lan. Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư, đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách”, bà nói thêm.

Phan Diệu

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận1

  • Trương Văn ĐatReply

    02-6-2017 09:02:25

    cần quy định cụ thể ở đâu thì được xây nhà loại nhỏ này. nếu không tính toán kỹ thì đường đâu mà đi


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.