ngày 16 tháng 01 năm 2018
Bất động sản
 

Cam kết lợi nhuận khủng, condotel vẫn ế hàng

In bài viết
Phân khúc condotel đang dư thừa nguồn cung - Ảnh: Internet
  Phân khúc condotel đang gây ra lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung. Nguyên nhân có thể là nhà đầu tư quan ngại về vấn đề thực hiện các chính sách cam kết lợi nhuận và sự trông đợi thay đổi pháp lý về mặt quyền sở hữu đối với phân khúc này.

Theo thông cáo mới nhất của đơn vị tư vấn bất động sản DKRA, trong năm 2017, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đón nhận 14 dự án mới cung cấp ra thị trường khoảng 1.533 căn, đạt 70% so với năm 2016 (2.186 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 53% (khoảng 809 căn), bằng 76% so với năm 2016 (1.061 căn). 

Về giá bán, những khu vực như Quảng Nam, Phú Quốc - Kiên Giang có giá bán biệt thự dao động trung bình khoảng 15-40 tỉ đồng/căn. Những khu vực khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa (bãi Dài) mức giá trung bình khoảng 6-12 tỉ đồng/căn. 

Tuy nhiên, mức giá bán còn tùy thuộc vào quy mô và uy tín của chủ đầu tư. Đối với những thương hiệu lớn thì giá bán thường cao hơn 10-15% mặt bằng chung trong cùng khu vực.

DKRA cho rằng ngoại trừ Phú Quốc thì sự phân hoá thị trường bất động sản đang khiến những khu vực khác có dấu hiệu giảm nhiệt ở cả cung và cầu, những chủ đầu tư lớn có tỷ lệ tiêu thụ tốt hơn.

Về phân khúc condotel, trong năm 2017 đã đón nhận khoảng 22 dự án mới hoặc giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 14.741 căn, tăng 12% so với năm 2016 (13.121 căn). 

Nguồn cung dồi dào nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 40-50%. Cụ thể, tỷ lệ tiêu thụ condotel đạt khoảng 33% (tương đương 4.821 căn), bằng 55% năm 2016 (8.726 căn). Đặc biệt,thị trường bất động sản Khánh Hòa có tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 19%, đồng thời xuất hiện nguy cơ dư thừa nguồn cung trong thời gian tới.

Chính tình trạng dư thừa nguồn cung đang khiến các nhà đầu tư lo ngại, bên cạnh quan ngại về vấn đề thực hiện các chính sách cam kết lợi nhuận và sự trông đợi thay đổi pháp lý về mặt quyền sở hữu đối với phân khúc condotel. 

Dù thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt song vẫn ghi nhận một số tín hiệu lạc quan khi ngoài một số địa danh quen thuộc như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu… thì đang có sự dịch chuyển sang các khu vực tiềm năng khác như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận)…, theo DKRA.

Hiện tại, hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư đưa ra chương trình cam kết lợi nhuận 8-12%/năm trong thời gian 5-10 năm, chia sẻ kỳ nghỉ từ 15-20 ngày/năm. Tuy nhiên, hiện chưa có luật quy định cụ thể về tính pháp lý cho loại hình sở hữu này, chưa có quy định tính ràng buộc của những chương trình cam kết cho thuê và quy định chi phí vận hành mà khách hàng phải chịu. Điều đó dễ dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư khi việc chi trả khoản cam kết hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng khai thác của đơn vị vận hành dự án.

DKRA cho rằng 2018 có thể là năm thách thức của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng như ở Nha Trang, Đà Nẵng với lượng nguồn cung khá lớn và tiếp tục tăng. Dự báo nguồn cung condotel năm nay tiếp tục tăng và đạt mốc 15.000-20.000 căn. Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ổn định mức 1.500-2.000 căn.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.