ngày 27 tháng 07 năm 2017
Bất động sản
 

Cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM: Làm ngay, không bàn nữa!

In bài viết
Ông Trần Trọng Tuấn, Sở Xây dựng TP.HCM tại hội nghị - Ảnh: P.D
  Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn, thành phố đã mất 6 tháng để soạn thảo được kế hoạch phân cấp ủy quyền cho quận huyện trong việc chủ động cải tạo, thay thế chung cư cũ. Vì vậy, hiện nay các quận không bàn bạc gì nữa mà phải khẩn trương bắt tay vào làm ngay.

Ngày 24.3, Sở Xây dựng TP.HCM đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai việc phân quyền, phân công cho UBND quận huyện thực hiện các thủ tục đầu tư, cải tạo chung cư cũ.

Tại hội nghị, đại diện nhiều quận huyện đã nêu ra những vướng mắc trong việc được phân cấp cũng như khó khăn trong quá trình cải tạo chung cư cũ.

Quận còn lúng túng việc phân quyền

Đại diện quận 5 nói rằng chung cư 440 Trần Hưng Đạo đang còn 32 hộ dân, trong đó 30 hộ sở hữu tư nhân và 2 hộ sở hữu nhà nước. Việc bố trí tái định cư cho 32 hộ dân của quận gặp nhiều khó khăn do không còn quỹ nhà tái định cư nữa, trong khi đền bù cũng không khả thi do giá tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

“Đây là cái vướng của quận 5. Sở Xây dựng đã có công văn đề nghị quận sử dụng quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân này nhưng quỹ nhà tái định tại quận 5 không đủ. Hiện tại, quận cũng chưa tính được bài toán tiếp theo”, đại diện quận 5 chia sẻ.

Đối với vướng mắc này, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng nói quận 5 cần phải nương nhờ các dự án khác trên địa bàn. Cụ thể, quận 5 cần làm việc với nhà đầu tư để khi cấp phép xây dựng công trình mới mà chủ đầu tư có nhiều điều kiện thuận lợi thì yêu cầu chủ đầu tư kèm thêm các hộ dân này. Hiện tại, quận 5 có thể nương nhờ vào chủ đầu tư đang xây dựng chung cư Điện Lực TP.HCM để xin bố trí nhà ở tái định cư cho các hộ dân.

Cũng gặp khó khăn khi thực hiện cải tạo chung cư cũ nhưng đối với quận 4 lại là việc ủy quyền. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng quận 4 là địa phương thuận lợi nhất trong chương trình di dời chung cư cũ, bởi lẽ quận 4 đang có hàng loạt dự án nhà ở thương mại đang xây nên việc bố trí nhà tái định cư cho hộ dân trong diện giải tỏa không quá khó như các quận khác.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, thay vì nhận tiền đền bù 20% quỹ đất bố trí cho nhà ở xã hội, quận nên làm việc với chủ đầu tư để trích một phần căn hộ của các dự án nhà ở thương mại bố trí nơi ở cho các hộ dân.

Trong khi đó, đại diện quận 10 cho biết ngày 8.3 vừa qua, quận đã ban hành chương trình cụ thể cho 25 lô chung cư cũ. Quận 10 cũng tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin giúp đẩy nhanh tiến độ.

Để thuận lợi hơn, quận 10 kiến nghị Sở Xây dựng TP.HCM hỗ trợ thêm nhằm khiến cho việc phân quyền khả thi hơn. Còn việc phân công ủy quyền liên quan đến công tác thẩm định, quận 10 nhờ Sở tập huấn cho quận huyện; đồng thời hướng dẫn và thống nhất các quận huyện với nhau trong công tác phê duyệt cho nhà đầu tư như vấn đề thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng…

“Giai đoạn đầu các quận huyện sẽ lúng túng khi phê duyệt. Tuy nhiên, người dân đã biết trước việc di dời, tháo dỡ nên rất nôn nóng lộ trình, quận cần tập trung đẩy nhanh quá trình cải tạo, thay thế chung cư cũ”, đại diện này khẳng định.

Bắt tay vào làm ngay, không bàn nữa

Sau khi nghe các quận nêu vướng mắc, Giám đốc Sở Xây dựng nói tùy theo tính chất công việc, mức độ triển khai của từng quận, Sở sẽ sắp xếp làm việc trực tiếp cụ thể.

Các quận vướng tới đâu Sở sẽ cùng bàn, giải quyết tới đó. Định kỳ hàng tháng, Giám đốc Sở Xây dựng sẽ chủ trì việc giao ban để nắm thông tin, giải quyết các vướng mắc cho quận huyện khi đã được ủy quyền. Các quận tiếp tục triển khai mời gọi đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư tham gia chương trình chỉnh trang.

“Chúng ta đã mất 6 tháng để soạn thảo kế hoạch phân cấp ủy quyền cho quận trong việc chủ động cải tạo thay thế chung cư cũ. Vì vậy, hiện nay không còn bàn bạc gì nữa mà khẩn trương bắt tay vào làm ngay.

Tôi đề nghị các quận khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mà thành phố phân công, ủy quyền. Kế hoạch chính là căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để thực hiện. Chúng ta phải có một kế hoạch tổng thể. Đây là nội dung quan trọng, cần tập trung để việc thực hiện đạt kết quả cao”, ông Tuấn nói.

Đặc biệt, ông Tuấn đặt chỉ tiêu năm nay TP.HCM phải khởi công 3 dự án, trong đó 1 dự án ở quận Tân Bình phải khởi công trước ngày 30.4.

“Việc sửa chữa, cải tạo các chung cư cũ ngoài thực hiện một trong những chương trình đột phá của thành phố, còn mục đích đáp ứng, cải thiện nơi ở cho người dân. Chúng ta phải phấn đấu làm sao trước năm 2020 giải tỏa hết chung cư cũ để chỉnh trang đô thị", ông Tuấn nhận định.

Đến 2020 tháo dỡ và xây mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ

Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy trên địa bàn có 474 chung cư cũ với tổng số khoảng 50.000 căn hộ được xây từ trước 1975, phân bổ ở 15 quận. Hiện quận 5 là quận có nhiều chung cư cũ nhất với 203 chung cư.

Hầu hết các chung cư này đều xuống cấp, nhiều chung cư ncó guy cơ sụp đổ cao. Các chung cư trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, với tỉ lệ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Trong năm 2016, TP.HCM đã cho tháo dỡ lô D chung cư Cô Giang (quận 1), triển khai dự án xây dựng chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 1), chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình).

Theo kế hoạch mà Sở Xây dựng đề ra, đến năm 2020, TP.HCM sẽ hoàn thành tháo dỡ và đầu tư xây dựng mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ kể trên.

Để đẩy nhanh tiến độ, UBND TP.HCM mới đây ban hành quyết định về ủy quyền, phân công cho UBND quận huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975 trên địa bàn.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
25/03/17PHẢN HỒI
Uỷ quyền còn kèm theo giải pháp tháo gỡ, chứ đừng đẩy cây!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.