ngày 20 tháng 11 năm 2017
Bất động sản
 

Bờ sông Sài Gòn đang 'gánh' hàng chục dự án bất động sản

In bài viết
Một dự án lấn sông Sài Gòn đã bị UBND TP.HCM xử phạt - Ảnh: HĐ
  “Những dự án bất động sản khiến bờ sông Sài Gòn ở trở thành của riêng, phục vụ cho một số người giàu, người có tiền chứ không phải không gian công cộng, là mảng xanh, công viên phục vụ cho hơn 10 triệu người dân thành phố đến vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nhận định.

Bờ sông Sài Gòn đang bị "tư nhân hoá"

Mới đây, tại buổi làm việc giữa các đại biểu Quốc hội với UBND TP.HCM diễn ra ngày 18.10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói rằng thời gian vừa qua, hai bên bờ sông Sài Gòn đang bị “tư nhân hóa” bằng nhiều dự án bất động sản.

Những dự án này đã khiến bờ sông Sài Gòn ở TP.HCM trở thành của riêng, phục vụ cho một số người giàu, người có tiền chứ không phải không gian công cộng, là mảng xanh, công viên phục vụ cho hơn 10 triệu người dân thành phố đến vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Bởi lẽ, có dự án bất động sản ven sông đang được rao với giá lên đến 200 tỉ đồng/căn biệt thự. 

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, không phải thành phố nào cũng có con sông đẹp như sông Sài Gòn ở TP.HCM. Tuy nhiên, ông Nghĩa đang rất lo lắng khi nó đang bị lấn chiếm hàng này, thậm chí phân lô bờ sông vì bị nhóm lợi ích chi phối. Bờ sông biến thành các dự án bất động sản sẽ phá vỡ quy hoạch và gây bất công cho hàng triệu người dân thành phố.

Ông Nghĩa chia sẻ tại nhiều nước trên thế giới, không gian dọc bờ sông là nơi công cộng, ở đó xây dựng đường sá, những cánh rừng, mảng xanh phục vụ cho công chúng. Những ngày cuối tuần, các hộ gia đình thoải mái dạo chơi, nghỉ ngơi dọc hai bờ sông.

Trên thực tế, những lo ngại của đại biểu Trương Trọng Nghĩa là hoàn toàn có cơ sở, khi 2 bên bờ sông Sài Gòn đang rất tấp nập với nhiều dự án nhà ở cao cấp.

Trong một đô thị phát triển dày đặc công trình như TP.HCM, những vùng đất ven sông, kênh, rạch được xem là đất “vàng”, vì thế giá đất cao hơn nơi khác từ 20-40%. Điều này khiến không ít chủ đầu tư lớn nhỏ chạy đua “săn” những quỹ đất ven sông để phát triển dự án.

Theo đồ án quy hoạch xây dựng của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, TP.HCM bao gồm khu đô thị mới Thủ Thiêm (bờ đông), khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930 ha bao gồm một phần quận Bình Thạnh, một phần quận 4 và toàn bộ quận 1, quận 3 (bờ tây).

Nguy cơ phá vỡ quy hoạch

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển nói rằng, mật độ xây dựng các dự án bất động sản ở bờ tây sông Sài Gòn đang rất dày. Khi cấp giấy phép cho bờ tây quá nhiều thì thành phố đang đi ngược với chủ trương phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm. Như vậy là bất nhất giữa chiến lược, chủ trương và thực tế.

Ông Hiển cũng tỏ ra lo ngại khi trong thời gian từ 2014-2015, rất nhiều dự án ở bờ tây với mật độ căn hộ rất lớn đã được cấp phép và xây dựng cực nhanh. Đây là một điều mà rất hiếm thấy đối với dự án chung cư, bởi trung bình một dự án chung cư từ thỏa thuận quy hoạch, đến cấp phép xây dựng thì ít nhất đã mất 3-5 năm. Thế nhưng những dự án này chỉ mất 1-2 năm đã xây dựng xong.

“Cần phải làm rõ tiền thu sử dụng đất của Nhà nước ở những dự án ven sông Sài Gòn này là bao nhiêu, số tiền mà Nhà nước làm hạ tầng ở khu vực này bao nhiêu... để xem người dân thành phố có được lợi hay không? Những vấn đề này phải rõ ràng thì mới trả lời được tác động của những dự án bất động sản tới hạ tầng khu vực. Khi những câu hỏi này chưa trả lời rõ ràng, thậm chí số liệu không cung cấp đầy đủ thì chắc chắn việc xây dựng này là không đúng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực - Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam thừa nhận hiện nay có rất nhiều các thế lực đại gia dùng các mối quán hệ tài chính để thủ lấp những vị trí tốt tại bờ sông Sài Gòn.

Theo ông Đực, trước đây, một số khu vực ven sông Sài Gòn không được quy hoạch nhà cao tầng, nhưng người ta vẫn tìm cách để hợp thức hóa thành nhà cao tầng. Điều này làm mất đi cảnh quan của một đô thị rất lớn. Bởi một khúc sông có nhiều cao ốc cao rất có nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Việc xây dựng dự án ven sông nguy cơ lún sập thì không đáng kể bằng việc chiếm đi cảnh quan, không khí sinh hoạt làn gió mát bị ngăn cản bởi các bức tường bê tông. 

Liên quan đến quy hoạch bờ sông Sài Gòn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có đề nghị UBND TP.HCM có báo cáo về hiện trạng sử dụng đất hai bên bờ sông thế nào, quy hoạch ra sao tại 3 giai đoạn: 2006, 2010 và 2017 để thành phố xem xét quy hoạch cũng như việc sử dụng đất qua các thời kỳ; đồng thời đề xuất để thống nhất chủ trương, triển khai quy hoạch trong thời gian tới.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.