ngày 18 tháng 01 năm 2018
Bất động sản
 
TP.HCM:

Bí thư Nhân yêu cầu công khai quy hoạch để hạn chế đền bù, giải tỏa

In bài viết
Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu UBND TP.HCM sớm công khai quy hoạch trên internet - Ảnh: Internet
  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP.HCM sớm công tác quy hoạch đất dành cho phát triển giao thông vận tải; công bố quy hoạch đất dành cho hạ tầng giao thông rộng rãi trên mạng internet để người dân cập nhật thông tin trước khi quyết định xây dựng công trình, hạn chế việc phải đền bù, giải tỏa các công trình.

Thành ủy TP.HCM đã có kết luận của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân  tại buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản (HoREA) diễn ra đầu tháng 11 vừa qua.

Theo đó, ông Nguyễn Thiện Nhân giao UBND TP.HCM tập trung và hoàn thành sớm công tác quy hoạch đất dành cho phát triển giao thông vận tải; công bố quy hoạch đất dành cho hạ tầng giao thông rộng rãi trên mạng internet để người dân cập nhật thông tin trước khi quyết định xây dựng công trình, hạn chế việc phải đền bù, giải tỏa các công trình hình thành trên đất đúng quy hoạch dành cho hạ tầng giao thông. 

Song song đó là nghiên cứu, xây dựng cơ chế, quy trình phê duyệt, cấp phép các dự án bất động sản để đảm bảo khi dự án, công trình hoàn thành phải đồng bộ về hạ tầng giao thông kết nối xung quanh và các công trình hạ tầng liên quan khác, không gây ùn tắc giao thông ở khu vực của dự án.

Ông Nhân cũng giao Sở Xây dựng khẩn trương tổ chức công khai đề án phát triển thị trường bất động sản trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trên trang điện tử UBND TP.HCM và Sở Xây dựng.

Đồng thời, phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để nghiên cứu, tổ chức một buổi tọa đàm về phát huy vai trò của các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện đề án này trên địa bàn thành phố, hoàn thành trước tháng 12.2017. Mặt khác, chủ động theo dõi, định kỳ báo cáo, nhận xét, đánh giá dự báo về tình hình thị trường bất động sản (6 tháng/lần), chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan thị trường bất động sản, 

Ngoài ra, Sở Kế hoạch – Đầu tư và các sở ngành liên quan trong quá trình thực hiện quy trình thẩm định, cấp đăng ký kinh doanh, chấp thuận đầu tư. Lưu ý đối với nhứng dự án có quy mô gần với vị trí nhạy cảm, liên quan đến quốc phòng - an ninh cần cân nhắc, thận trọng trong tham mưu cấp có thẩm quyền xét duyệt dự án đầu tư theo quy định.

Sau kết luận của ông Nguyễn Thiện Nhân, ngày 11.12, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho hay, cơ quan này cũng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm để phát triển thị trường bất động sản giai đoạn từ 2018- 2020.

Cụ thể, HoREA đề nghị Sở Xây dựng thảo luận và thống nhất ban hành "bộ quy tắc đạo đức trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản" làm cơ sở tham chiếu để các doanh nghiệp xem xét và nhằm đấu tranh, khắc phục một số biểu hiện đầu tư, kinh doanh bất động sản trái pháp luật, không lành mạnh, làm tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng của một số doanh nghiệp trong thời gian qua.

Cạnh đó, HoREA sẽ tiếp tục phát huy vai trò dự báo, đánh giá diễn biến tình hình thị trường bất động sản định kỳ và bất thường, cũng như tiếp tục thực hiện vai trò phản biện xã hội, đóng góp ý kiến, hiến kế, tham gia vào quá trình phản biện, thẩm định các dự án, công trình của thành phố khi có yêu cầu.

Ngoài ra, ông Châu nói rằng sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia các chương trình trọng điểm của thành phố như chương trình chỉnh trang đô thị; di dời và tái định cư cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch; chương trình xây dựng mới chung cư thay thế chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nặng; chương trình nhà ở xã hội…

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.