ngày 23 tháng 05 năm 2017
Bất động sản
 

Bất động sản từ giờ cuối năm: Nên mua căn hộ hay đất nền?

In bài viết
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Q.Huy
  Chỉ mới những ngày đầu của quý 2/2017, thị trường BĐS đã cho thấy có sự phân hóa mạnh ở mọi phân khúc, trong đó đất nền vẫn còn xu hướng tăng nhưng căn hộ đã giảm.

Thị trường BĐS vẫn còn dư địa để đầu tư

Theo dự đoán của các chuyên gia bất động sản (BĐS) tại Hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017”, thị trường được có thể sẽ chững lại so với năm 2016 và khó khăn hơn giai đoạn 2014-2016. 

Số liệu được đưa ra tại Hội thảo còn cho thấy gần 60% người mua nhà với mục đích đầu cơ với tỷ lệ vay từ 70-90% giá trị BĐS. Trong khi đó, các công ty BĐS sẽ đẩy mạnh việc bán hàng kèm sự cạnh tranh về giá để trả nợ, chỉ tính riêng hơn 16 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán số nợ đã lên đến 160.956 tỉ đồng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm vốn cho vay mua BĐS về trung và dài hạn nên ở phân khúc giá thấp sẽ thiếu vốn hỗ trợ hay vay ưu đãi, còn gói hỗ trợ mới chưa thực hiện do ngân sách đang tập trung cho nhiều mục tiêu ưu tiên khác.

Nhưng thị trường BĐS năm 2017 vẫn còn dư địa để đầu tư do hạ tầng và kinh tế của Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân còn rất lớn và có xu hướng gia tăng.

Theo đó, những căn hộ trung, cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn cho những người có khả năng tài chính cao. Căn hộ giá rẻ tuy có nhu cầu lớn nhưng nếu vị trí và hạ tầng quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư.

Riêng phân khúc đất nền có thể bị chững lại do nhà đầu tư nhận thấy khả năng khó khai thác. Nhà phố khu trung tâm sẽ tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt và không bị vướng phải tình trạng kẹt xe.

TS Đinh Thế Hiển nhận định, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam những tháng đầu năm 2017 điểm nóng là phân khúc đất nền. Cụ thể ở quận 9 và Nhơn Trạch, trước đây giá đất ở khu vực Nhơn Trạch chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/mnhưng thời điểm gần đây có thể tăng lên 8 triệu đồng/m2

"Tâm lý nhà đầu tư đang rất thích phân khúc đất nền vì sự an toàn và chắc chắn", ông nói.

Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm được chào bán ra thị trường dự báo sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỉ đồng vẫn được ưa chuộng nhất và nhà phố 2 tỉ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn.

Cần quan tâm đến sự lệch pha cung cầu thị trường

TS. Nguyễn Trí Hiếu đặt vấn đề, hiện thu nhập trung bình ở Việt Nam Nam là 2.000 USD/người/năm, trong đó đối với Hà Nội là 4.000 USD/người/năm, ở TP.HCM là 6.000 USD/người/năm. Vậy liệu ở TP.HCM mà người dân có thu nhập trung bình 10 triệu/người/tháng thì có đủ sức để mua những căn hộ cao cấp hay không?

Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng Nhà nước cũng nên quan tâm đến sự lệch pha cung cầu đối với thị trường căn hộ.

Nói về việc phát hành bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán và cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết tại Mỹ không có việc bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai.

Ông nói tại Mỹ, chủ đầu tư BĐS ở Mỹ không được phép ra ngoài kêu gọi người dân đóng góp vào. Và chủ đầu tư chỉ được vay ngân hàng rồi xây dựng, khi hoàn thành, khách hàng chỉ việc đến mua. Nếu người tiêu dùng muốn mua từ khi chưa hình thành, chủ đầu tư phải đưa số tiền đó vào một “kho” riêng. Đến khi dự án xây xong, chủ đầu tư mới được lấy tiền đó mang trả ngân hàng.

“Người tiêu dùng tại Việt Nam đang bị lợi dụng vì có những trường hợp tiền mất tật mang do năng lực yếu của chủ đầu tư khi những ông chủ này vỡ nợ, không triển khai gây thiệt hại cho người tiêu dùng”, ông Hiếu nói.

Ông góp ý thêm rằng, người mua cần quan tâm đến các vấn đề liên quan đến những dự án đã có bảo lãnh và chủ đầu tư phải thông báo đến khách hàng về việc ngân hàng bảo lãnh dự án. Khách hàng phải xem lại việc mua những căn nhà hình thành trong tương lai nếu như chủ đầu tư không cung cấp giấy tờ bảo lãnh dự án.

“Tại Mỹ, có nhiều thông tin liên quan đến năng lực chủ đầu tư, nhưng Việt Nam lại không có nhiều thông tin này dẫn đến nhiều khó khăn cho khách hàng trong việc tìm kiếm thông tin”, ông Hiếu nói.

 * Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định: “Người mua bất động sản gồm hai đối tượng chính: Thứ nhất, người mua có nhu cầu thật, những người giúp cho các căn hộ chung cư sáng đèn. Họ là những người có nhu cầu mua để ở và quyết định độ bền vững của thị trường bất động sản. Thứ hai, là người mua để cho thuê, những đối tượng này cũng giúp cho thị trường bền vững khi đã có kế hoạch tài chính".

 

 * TS. Đinh Thế Hiển cho biết, thị trường trong quý 1/2107 ở hầu hết các phân khúc đều giảm so với quý 4/2016. Cụ thể, nguồn cung căn hộ của quý 1/2017 là 7.100 căn hộ, chỉ bằng 42% so với quý 4/2016; chủ yếu ở phân khúc trung cấp, bình dân và tập trung ở khu Tây và Nam; tiêu thụ căn hộ ở quý 1/2017 chỉ bằng 43% so với quý 4/2016; phân khúc nhà phố và biệt thự chỉ có 5 dự án mới trong khi cuối năm 2016 là 23 dự án; phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có 2 dự án giảm mạnh so với cuối năm 2016 là 19 dự án.

Quang Huy

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.