Bất động sản khu đông Sài Gòn tiếp tục nóng

Bất động sản khu đông vẫn hấp dẫn nhà đầu tư - Ảnh minh họa
Bất động sản khu đông TP.HCM vẫn chưa hết nóng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người mua, khi tỷ lệ hấp thụ phân khúc căn hộ lên đến 92%. Điều này chứng tỏ cả người mua để ở và những nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này.

Nguồn cung căn hộ tăng mạnh

Theo Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), trong quý 2/2017, thị trường bất động sản TP.HCM diễn biến khá lạc quan. Nhiều thông tin về hạ tầng giao thông được đề xuất, khởi công hoặc sắp hoàn thành, hay các đề xuất quy hoạch vùng và các dự án mới đã làm giá bất động sản nhiều khu khu vực tăng so với đầu năm.

Đối với thị trường căn hộ, tổng lượng nguồn cung và lượng tiêu thụ quý 2 đều tăng so với quý trước. Cụ thể, trong quý này, tổng lượng căn hộ cung cấp ra thị trường khoảng 9.326 căn hộ, tăng 31% so với quý trước (7.130 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 6.534 căn, tăng 33%.

Lý giải về nguyên nhân gia tăng tổng lượng nguồn cung và tổng lượng tiêu thụ ở thị trường căn hộ so với quý 1/2017, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA cho rằng sự trở lại ấn tượng của phân khúc căn hộ cao cấp đã dịch chuyển biểu đồ nguồn cung và lượng tiêu thụ của toàn thị trường gia tăng so với quý 1/2017.

Theo đó, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc căn hộ cao cấp đạt đến 87% và chiếm 36% toàn thị trường căn hộ dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ của quý 2 tăng so với quý 1. Tương tự, nguồn cung căn hộ cao cấp trong quý 2 cũng gia tăng đáng kể (29% so với 12% ở quý 1/2017), đặc biệt là ở khu đông nên xét chung thị trường, lượng nguồn cung căn hộ cao hơn so với quý 1.

Đáng chú ý, nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân tiếp tục dồi dào với 3.855 căn; chiếm gần 41% toàn nguồn cung căn hộ trên thị trường, mở ra cơ hội cho nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở với mức giá phù hợp. Ghi nhận của DKRA cho thấy thị trường bắt đầu phân hóa khi những chủ đầu tư uy tín, giá bán hợp lý, tiện ích đầy đủ được khách hàng tìm đến và đều có lượng tiêu thụ khá ấn tượng.

Nếu quý 1/2017, phân khúc căn hộ cao cấp giảm nhiệt thì quý 2/2017 đánh dấu sự trở lại ấn tượng của phân khúc này. Trong quý này, phân khúc cao cấp có khoảng 2.697 căn cung cấp ra thị trường và lượng hấp thụ lên tới khoảng 2.359, tức khoảng 87%, chiếm tới 36% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường căn hộ, đây là một con số vô cùng khả quan.

Xét về lượng tiêu thụ theo khu vực, khu đông vẫn chưa hết nóng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người mua khi tỷ lệ hấp thụ phân khúc căn hộ lên đến 92%. Điều này chứng tỏ cả người mua để ở và những nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này.

Đất nền dần hạ nhiệt

Trái ngược với thị trường căn hộ, thị trường nhà phố, biệt thự tại TP.HCM trong quý này không có nhiều biến động lớn so với quý trước. Theo đó, nguồn cung thị trường này luôn giới hạn và dù có mức giá khá cao, nhưng lượng tiêu thụ này khá tốt. Các dự án vẫn tập trung chủ yếu ở các quận khu đông như quận 9, Thủ Đức. Trong quý 2/2017, thị trường có khoảng 707 căn nhà phố, biệt thự mới được chủ đầu tư đưa ra thị trường tỷ lệ tiêu thụ trung bình đạt khoảng 63% (khoảng 445 căn). Đặc biệt, có dự án mà tỉ lệ tiêu thụ đạt 80 – 90% chỉ trong thời gian ngắn 1-2 tháng.

Đáng chú ý, trong quý này, thị trường đất nền, đặc biệt là đất nền phân lô hộ lẻ ở các vùng ven tiếp tục có những cơn sốt từ quý 1 kéo dài đến đầu quý 2. Một số nơi giá đất đẩy lên cao, từ 30-50% chỉ trong thời gian ngắn và có dấu hiệu sốt ảo như Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi… Tuy nhiên, sang đầu tháng 5.2017, trước sự cảnh báo của truyền thông, chuyên gia và đặc biệt là sự can thiệp của một số cơ quan chức năng Nhà nước thì cơn sốt đất nền phân lô vùng ven đã hạ nhiệt hoàn toàn.

Cụ thể, những thông báo đính chính và khẳng định việc các huyện trên chưa lên quận đã tác động sâu sắc và đưa thị trường trở về thế cân bằng. Trong quý 2/2017, thị trường ghi nhận có khoảng 1.579 nền mới mở bán cung cấp ra thị trường, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 84% (1.330 nền). Thị trường quý này chứng kiến sự sôi động của dự án đất nền khu vực giáp ranh TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, đặc biệt là khu vực Long An.

Trong khi đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý 2/2017 có dấu hiệu hạ nhiệt, nguồn cung chủ yếu từ những dự án mở bán năm trước, lượng tiêu thụ khá thấp. Cục diện nguồn cung vẫn chưa có nhiều thay đổi so với quý trước, tập trung chủ yếu ở Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang... Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng đã bắt đầu quan tâm đến những thị trường tiềm năng như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam hoặc thị trường mới như Bình Định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ThỏReply

    06-7-2017 04:01:12

    Khu Đông SG trước sau gì cũng nóng và cả khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) giáp ranh với SG cũng sẽ nóng bởi gần sân bay trong tương lai, gần biển và đường xá chằng chịt đổ về các hướng rất thuận tiện.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.