ngày 19 tháng 09 năm 2017
Bất động sản
 

3 siêu dự án của Tân Hoàng Minh sai phạm ra sao?

In bài viết
Dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An dính sai phạm
  Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận về hàng loạt sai phạm tại 3 dự án lớn của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) tại Hà Nội.

Theo đó, 3 dự án bị thanh tra sai phạm của Tân Hoàng Minh gồm: Dự án xây dựng chung cư CT1 ao Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có tên thương mại là D'Le Pont D'or Hoàng Cầu; dự án Khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) với tên thương mại Palais de Louis Nguyễn Văn Huyên do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư và dự án do Công ty CP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil (công ty thành viên mà Tân Hoàng Minh góp vốn 98,5%) làm chủ đầu tư, đặt tại số 2 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, tên thương mại là D'. Le Roi Soleil.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, về công tác quản lý chất lượng công trình, một số cá nhân chưa đủ điều kiện, năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Chủ đầu tư thẩm định công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa đúng mẫu quy định trước khi phê duyệt. Thực hiện không đúng khoản 2 điều 27 Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ Tại dự án Hoàng Cầu và Quảng An.

Ở dự án Hoàng Cầu và Nguyễn Văn Huyên, một số gói thầu thi công, biên bản nghiệm thu công việc căn cứ tiêu chuẩn xây dựng đã hết hiệu lực là không đúng quy định (vi phạm Nghị định 15/2013/NĐ-CP – nay là Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ).

Tại dự án Nguyễn Văn Huyên, hồ sơ quản lý chất lượng không có biên bản nghiệm thu thi công, biên bản kiểm tra phòng thí nghiệm; không có giấy kiểm định thiết bị phục vụ thi công tại 2 gói thầu. Thực hiện chưa đúng Nghị định 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Thanh tra cũng chỉ ra, đối với một số gói thầu, cán bộ tư vấn giám sát không thực hiện giám sát theo đề cương đã được chủ đầu tư chấp thuận và quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Đây là điều diễn ra tại dự án Hoàng Cầu và Quảng An.

Về việc mua các loại bảo hiểm theo quy định, tại 3 dự án nói trên, có 11 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm theo cam kết của hợp đồng (dự án Hoàng Cầu 2 nhà thầu, dự án Nguyễn Văn Huyên 8 nhà thầu, dự án Quảng An 1 nhà thầu).

Liên quan tới nghiệm thu thanh toán khối lượng, tại dự án Hoàng Cầu, gói thầu thi công kết cấu móng và tầng hầm do Công ty cổ phần đầu tư Bắc Hà thực hiện có một số hạng mục tính sai, dẫn đến giá trị thanh toán sai hơn 105 triệu đồng; tại dự án Nguyễn Văn Huyên, gói thầu thiết kế, quản lý dự án và giám sát thi công thực hiện dở dang hợp đồng, giảm giá trị hợp đồng là 910.000 USD; tại dự án Quảng An: nghiệm thu sai gần 14 tỉ đồng…

Thi công hạng mục móng, tầng hầm và 8 tầng nối do Công ty TNHH xây dưng dân dụng và công nghiệp DELTA thực hiện, giảm tổng giá trị hơn 11 tỉ đồng; thi công hạng mục kết cấu thô tầng 9 đến mái giảm tổng giá trị hơn 2 tỉ đồng…

Thanh tra cho rằng việc chủ đầu tư nghiệm thu khối lượng sai so với thực tế là vi phạm Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Với những sai phạm đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, rà soát về thực hiện nghĩa vụ tài chính của Tân Hoàng Minh do có điều chỉnh tăng diện tích sàn xây dựng căn hộ và diện tích sàn kinh doanh tại dự án Nguyễn Văn Huyên trước đó. Cụ thể, tại văn bản chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc do Sở QH&KT ban hành ngày 20.1.2017, dự án đã tăng gần 3.200m2 diện tích sàn căn hộ và gần 527m2 diện tích kinh doanh.

Thanh tra Bộ cũng xử lý hành chính với Tân Hoàng Minh điều chỉnh giảm tổng dự toán dự án Hoàng Cầu số tiền gần 504 triệu đồng, do không thực hiện thẩm định thiết kế thi công, dự toán công trình của phần kết cấu và phần cơ điện theo quy định.

Liên quan tới xử lý kinh tế, đối với dự án Hoàng Cầu: giảm trừ gần 106 triệu đồng trước khi quyết toán gói thầu thi công kết cấu móng và tầng hầm do Công ty CP đầu tư phát triển Bắc Hà thực hiện. Với dự án ở Nguyễn Văn Huyên: giảm trừ số tiền 910.000 USD trước khi quyết toán với Công ty tư vấn xây dựng Meinhardt.

Với dự án Quảng An: giảm trừ gần 11,3 tỉ đồng trước khi quyết toán với công ty TNHH xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta; giảm trừ gần 3 tỉ đồng trước khi quyết toán với Công ty CP Xây dựng & Ứng dụng công nghệ Delta –V.

Kết luận thanh tra nêu rõ: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày công bố Kết luận Thanh tra, các tổ chức, cá nhân phải có báo cáo kết quả thực hiện Kết luận về Thanh tra Bộ Xây dựng”.

Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!