ngày 27 tháng 06 năm 2017
Bất động sản
 

3 dự án ‘đất vàng’ dang dở khó coi của TP.HCM sẽ tái khởi động

In bài viết
Dự án Saigon One Tower làm xấu mặt TP.HCM - Ảnh: TL
  Tại cuộc họp báo định kỳ diễn ra ngày 15.6, ông Võ Văn Hoan – chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, ba dự án 34 Tôn Đức Thắng, 23 Lê Duẩn và 8-12 Lê Duẩn sẽ sớm được tái khởi động.

Cụ thể, dự án Saigon One Tower nằm ngay giao lộ Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng- Đại lộ Võ Văn Kiệt và hầm Thủ Thiêm (quận 1) đang xây dựng dang dở thì bị ngưng do mâu thuẫn nội bộ. Hiện nay, việc tranh chấp giữa các chủ đầu tư đã được giải quyết ổn thỏa. Các bên đã thống nhất việc chia sẻ trách nhiệm, quyền lợi. Dự án này cũng đã tìm được chủ đầu tư mới.

Ông Hoan nói rằng TP.HCM đang chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư mới tiếp nhận dự án có thể sớm triển khai công trình này, để không làm xấu bộ mặt thành phố như thời gian vừa qua. Tuy nhiên, công trình chỉ còn phần hoàn thiện nên nếu được thúc đẩy và tạo điều kiện thì công trình sẽ sớm đi vào hoạt động.

“Tôi tin rằng, từ nay đến cuối năm dự án này được khởi động trở lại”, ông Võ Văn Hoan nói.

Dự án Saigon One Tower nằm tại số 34 Tôn Đức Thắng được khởi công từ năm 2007. Dự kiến, sau khi hoàn thành vào năm 2009 thì đây sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM với chiều cao trên 195 m. Tòa nhà có 41 tầng cao và 5 tầng hầm, diện tích dự kiến khoảng 6.672 m2, vốn đầu tư dự án khoảng 5.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% (xong phần thô), công trình này ngưng thi công từ năm 2011 đến nay.

Về dự án tại số 23 Lê Duẩn, ông Hoan thông tin là khu đất này được đưa ra đấu giá từ năm 2015 và đến đầu năm nay đã thuộc về Tân Hoàng Minh, với mức giá hơn 1.400 tỉ đồng. Đây là một trong số ít những dự án nằm trên đất vàng của thành phố, với hai mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du. Tuy nhiên, trong khi chờ cấp giấy chứng nhận đầu tư thì quyết định 09 bị tạm ngưng hiệu lực, nên dự án cũng bị đình lại.

“Đơn vị này đã nộp đầy đủ tiền cho ngân sách thành phố. Tuy nhiên, do đang có vướng mắc về quy định nên còn tạm ngưng. Dự án được đấu giá đúng luật nên thành phố đã báo cáo Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ. Đây là lỗi của thành phố, không phải do nhà đầu tư chậm triển khai nên không thể phạt nhà đầu tư. Đấu giá xong thì đất này là tài sản của họ. Nếu vì vướng mắc mà nhà đầu tư không làm nữa thì chuyển cho nhà đầu tư khác. Thành phố đang tích cực để cấp nhanh giấy chứng nhận cho doanh nghiệp có thể triển khai sớm”, ông Hoan cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Hoan cũng nói rằng Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ cho những nhà đầu tư đã thực hiện đúng quy trình thủ tục.

Còn dự án nằm đối diện trụ sở UBND quận 1 (số 8-12 Lê Duẩn), chánh Văn phòng UBND TP.HCM khẳng định dự án đang có quyết định thanh tra của Chính phủ. Sau khi kết thúc thanh tra, dự án sẽ được tiếp tục triển khai. Hiện tại, các đơn vị chức năng của thành phố đang tích cực để triển khai nhanh, sẵn sàng cho việc triển khai dự án.

Được biết, quỹ đất vàng của thành phố ngày càng khan hiếm nhưng từ nhiều năm nay, TP.HCM vẫn có nhiều khu đất đắc địa bị bỏ hoang, gây lãng phí. Đặc biệt, cả ba dự án trên đều là tâm điểm trong thời gian qua tại các buổi họp của lãnh đạo TP.HCM. Dù sở hữu vị trí "đất vàng” nhưng ba dự án đã "đắp chiếu" trong thời gian dài, làm xấu diện mạo thành phố.

Do đó, mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị Sở Xây dựng rà soát lại tất cả các công trình xây dựng đang triển khai. Dự án nào đang dở dang thì tập trung xử lý, còn dự án nào chưa khởi công thì phải xem lại cụ thể. Ông Phong nhấn mạnh các dự án trên đất vàng đang trong tình trạng dở dang là yếu tố làm xấu đi diện mạo thành phố. 

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.