ngày 17 tháng 01 năm 2018
Video clip
 

Thu nhập cả chục triệu mỗi tháng nhờ... phân bò

In bài viết
  Hiện nay nghề nuôi trùn quế phát triển mạnh ở các tỉnh thành khu vực ĐBSCL. Riêng tỉnh Sóc Trăng thì có nhiều hộ nuôi trùn quế đạt hiệu quả kinh tế cao vì ít vốn, lời nhiều, đầu ra ổn định.

Cuối năm 2015, anh Trịnh Thanh Hiền (sinh năm 1991) ở ấp 1, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng nuôi thử nghiệm trùn quế trên diện tích 3m2. Anh Hiền đã tận dụng nguồn chất thải từ 2 con bò của gia đình để làm thức ăn cho trùn quế.

Nhận thấy mô hình này thích hợp với điều kiện sản xuất của mình như ít vốn, không cần diện tích đất lớn, ít rủi ro, nhu cầu tiêu thụ của thị trường cao... anh Hiền đã mở rộng diện tích khu trại lên 300m2. Để đủ nguồn thức ăn cho trùn quế, anh Hiền liên hệ với các hộ nuôi bò trong vùng để thu mua phân tươi. 

Theo như lời chia sẻ của anh, việc nuôi trùn quế thật ra khá đơn giản. Thức ăn cho trùn chủ yếu là phân bò và các loại phụ phẩm nông nghiệp ủ chung. Lần đầu nuôi thì sau 2 tháng thu hoạch nhưng đến tháng thứ 3 trở về sau là mỗi tháng thu hoạch 1 lần.

Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng anh Hiền lãi được khoảng hơn 10 triệu đồng từ việc bán phân trùn, trùn giống và trùn đông lạnh. Trong đó, trùn đông lạnh là nguồn thu nhập chủ yếu, nhiều hộ mua về để làm thức ăn cho lươn và tôm.

Ngoài thành phẩm từ trại nuôi của mình, anh Hiền còn ký kết với các hộ nuôi trùn quế trong và ngoài huyện Long Phú để thu mua nhưng hiện nay nguồn cung không đủ cầu. Anh Hiền cho rằng nếu kết nối được nguồn nguyên liệu với nơi tiêu thụ thì không những mở ra hướng làm ăn mới, tăng thu nhập cho người nông dân mà còn giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nguồn video: Truyền hình Hậu Giang

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.