ngày 22 tháng 01 năm 2018
Video clip
 

Nông dân nuôi cá kèo khóc ròng vì rớt giá

In bài viết
Buồn bã, lo lắng… là tâm trạng chung của nhiều người nuôi cá kèo hiện nay - Ảnh: Hoàng Tú (Báo Cà Mau)
  Buồn bã, thất vọng, lo lắng… là tâm trạng chung của nhiều người nuôi cá kèo hiện nay, bởi nhiều tháng qua giá cá kèo thương phẩm giảm sút không phanh, chỉ còn một nửa so với trước và không có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên cá kèo ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong diễn biến khác, cá lóc lại khan hiếm và tăng giá mạnh khiến người nuôi rất phấn khởi. Điều đáng nói là tuy giá cá kèo giảm sút nhưng tại các chợ, giá cá kèo vẫn cao gấp 4 lần mua tại chỗ, còn cá lóc đồng thì lên tới gần 150.000 đồng/kg.

Hơn 1 ha ao nuôi cá kèo của gia đình ông Huỳnh Thanh Hổ (phường 2, TP.Bạc Liêu) đã đến kỳ thu hoạch gần 1 tháng nay mà không thể xuất bán. Nguyên nhân là do giá cá kèo thương phẩm trên thị trường xuống quá thấp, dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, giảm một nửa so với đầu vụ.

Mặt khác, do dội hàng nên nhiều thương lái chỉ thu mua cầm chừng mỗi ngày khoảng vài tấn cá. Gia đình ông Hổ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì bán sẽ lỗ mà tiếp tục nuôi chờ giá thì lại càng lỗ. Nhiều hộ dân trong vùng lo lắng nguy cơ dịch bệnh nên đành phải bán cho thương lái, mỗi người lỗ hàng trăm triệu đồng.

Do cá kèo giống chưa có quy trình lai giống nhân tạo nên phải tìm mua nguồn giống khai thác thiên nhiên từ nhiều tỉnh khác như Cà Mau, Sóc Trăng... với giá khá cao, khoảng 300 - 400 đồng/con.

Trong khi đó, giá cá lóc liên tục tăng trong thời gian qua. Cá lóc loại 1 mua tại chỗ đang ở mức trên 40.000 đồng, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với vài tháng trước, giúp nhiều hộ nuôi phấn khởi vì thu lãi cao. Trung bình 1 ao nuôi 20 tấn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.