ngày 17 tháng 11 năm 2017
Video clip
 

Nông dân nuôi cá kèo khóc ròng vì rớt giá

In bài viết
Buồn bã, lo lắng… là tâm trạng chung của nhiều người nuôi cá kèo hiện nay - Ảnh: Hoàng Tú (Báo Cà Mau)
  Buồn bã, thất vọng, lo lắng… là tâm trạng chung của nhiều người nuôi cá kèo hiện nay, bởi nhiều tháng qua giá cá kèo thương phẩm giảm sút không phanh, chỉ còn một nửa so với trước và không có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên cá kèo ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong diễn biến khác, cá lóc lại khan hiếm và tăng giá mạnh khiến người nuôi rất phấn khởi. Điều đáng nói là tuy giá cá kèo giảm sút nhưng tại các chợ, giá cá kèo vẫn cao gấp 4 lần mua tại chỗ, còn cá lóc đồng thì lên tới gần 150.000 đồng/kg.

Hơn 1 ha ao nuôi cá kèo của gia đình ông Huỳnh Thanh Hổ (phường 2, TP.Bạc Liêu) đã đến kỳ thu hoạch gần 1 tháng nay mà không thể xuất bán. Nguyên nhân là do giá cá kèo thương phẩm trên thị trường xuống quá thấp, dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, giảm một nửa so với đầu vụ.

Mặt khác, do dội hàng nên nhiều thương lái chỉ thu mua cầm chừng mỗi ngày khoảng vài tấn cá. Gia đình ông Hổ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì bán sẽ lỗ mà tiếp tục nuôi chờ giá thì lại càng lỗ. Nhiều hộ dân trong vùng lo lắng nguy cơ dịch bệnh nên đành phải bán cho thương lái, mỗi người lỗ hàng trăm triệu đồng.

Do cá kèo giống chưa có quy trình lai giống nhân tạo nên phải tìm mua nguồn giống khai thác thiên nhiên từ nhiều tỉnh khác như Cà Mau, Sóc Trăng... với giá khá cao, khoảng 300 - 400 đồng/con.

Trong khi đó, giá cá lóc liên tục tăng trong thời gian qua. Cá lóc loại 1 mua tại chỗ đang ở mức trên 40.000 đồng, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với vài tháng trước, giúp nhiều hộ nuôi phấn khởi vì thu lãi cao. Trung bình 1 ao nuôi 20 tấn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.