ngày 15 tháng 12 năm 2017
Video clip
 

Cuộc sống không điện nước của xóm miền Tây ở Sài Gòn

In bài viết
  Nhiều năm nay, nằm giữa bạt ngàn lau sậy ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) là một xóm nhỏ vô cùng đặc biệt. Xóm này được hình thành từ cách đây hơn 10 năm gồm những người miền Tây rời bỏ đồng ruộng quê nhà lên TP.HCM tìm kế sinh nhai.

Con đường đất dẫn vào xóm ngụ cư làm nông nằm lọt thỏm giữa bạt ngàn lau sậy. Sau khi đi khoảng 1 km, trước mắt chúng tôi là một cánh đồng rộng lớn với những dải đất thẳng hàng trồng dưa leo, bầu bí và một số loại rau củ khác… Chủ nhân của những ruộng rau này là người dân không có đất từ An Giang, Cần Thơ lên đây khai hoang làm rẫy mưu sinh. 

Khu vực này vốn là đất của doanh nghiệp nhưng chưa đầu tư, chủ đất cho cư dân ở đây khai phá để không bị hoang hóa. Hàng ngày, những lô đất mới tiếp tục được làm cỏ, cày xới, đào luống để trồng thêm rau củ. Sản phẩm làm ra được bán cho thương lái tại chợ đầu mối Bình Điền.

Người dân cho biết, trước đây việc gieo trồng rau củ ở đây khá thuận lợi do đất tốt. Tuy nhiên, những năm gần đây thời tiết thất thường, đất thoái hóa khiến việc trồng trọt gặp khó khăn, sản lượng  cũng thấp hơn. 

Theo tìm hiểu, hiện có khoảng 20 hộ đang sinh sống trong những căn chòi tạm bợ. Hầu hết những hộ dân đều là anh em họ hàng nên luôn giúp đỡ lẫn nhau. Trẻ em ở đây ngoài giờ đi học tại một lớp tình thương dành cho trẻ ngụ cư thì chỉ biết quanh quẩn chơi trước chòi cùng những người bạn trong xóm.

Người dân chia sẻ rằng tuy khó khăn, vất vả nhưng những luống rau này đang nuôi sống cả xóm ngụ cư. Nếu về quê họ chẳng biết phải làm gì để mưu sinh.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?