Cảnh sát Dubai sử dụng xe robot tuần tra đường phố

Chiếc xe không người lái kết hợp flycam và công nghệ nhận diện gương mặt sẽ bắt đầu "tuần tra" trên các con phố Dubai (UAE) từ cuối năm nay.

Chiếc xe có tên O-R3 được chế tạo bởi công ty khởi nghiệp OTSAW Digital tại Singapore. Dubai sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới sử dụng O-R3 cho hoạt động tuần tra hàng ngày.

O-R3 nặng gần 80 kg và hoạt động bằng thuật toán máy học tinh vi. O-R3 có hệ thống cảm biến 3D LIDAR, định vị GPS, cùng với các công cụ khác... giúp robot nhận biết tình huống, định hướng, tránh chướng ngại vật và di chuyển một cách linh hoạt. Thiết bị này cung cấp công nghệ giám sát 360 độ và có thể được lập trình các khu vực tuần tra.

O-R3 còn được tích hợp nhiều camera gồm camera góc rộng phân giải cao và camera tầm nhiệt. Hệ thống camera trên robot có thể đáp ứng các chức năng đặc biệt như ghi hình ảnh tầm nhiệt, nhận diện khuôn mặt, biển số xe, chụp ảnh đa chiều…

Đặc biệt, chiếc xe còn được tích hợp cả flycam giám sát. Khi cần theo dấu kẻ tình nghi tại những nơi không thể di chuyển thì O-R3 sẽ tự động thả flycam bám theo. Dữ liệu từ hệ thống cảm biến và hình ảnh từ camera sẽ được gửi về một trung tâm điều khiển theo thời gian thực. Từ đó những cảnh báo từ O-R3 có thể được chuyển đến lực lượng cảnh sát để can thiệp trong những tình huống cần có con người.

O-R3 còn được tích hợp cả flycam giám sát

Cảnh sát trưởng Dubai Abdullah Khalifa Al Marri nói: "Về cơ bản, chúng tôi hướng đến mục tiêu là đảm bảo sự an toàn và yên bình của đường phố mà không cần quá nhiều lực lượng tuần tra".

Trước đó, vào cuối tháng 5, cảnh sát Dubai cũng đưa vào hoạt động nhân viên robot đầu tiên với nhiệm vụ tuần tra các trung tâm thương mại và điểm thu hút khách du lịch trong thành phố. Robot cảnh sát đầu tiên của Dubai là một mẫu người máy Reem do hãng Pal Robotics chế tạo. Nhà chức trách địa phương tiết lộ, mục tiêu của họ là robot hóa 25% lực lượng cảnh sát của Dubai vào năm 2030. Tuy nhiên, các robot sẽ không thay thế hoàn toàn con người.

Robot cảnh sát đầu tiên ở Dubai

Long Hải (theo Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.